Cẩm nang

“Xuất bản - In ấn”

 

Liên quan đến việc triển khai tác phẩm, hoàn thiện sách  từ phương diện chữ viết đến bản sao cuối cùng để qua khâu in ấn, được hoàn thành bởi các nhà xuất bản. Một vài nhà xuất bản sở hữu luôn khâu quảng bá và phân phối ấn phẩm.

Để nâng cao sức cạnh tranh, các nhà xuất bản có xu hướng hạn chế số lượng tuyển dụng và cố định lượng nhân viên. Trừ phi bạn là một tác giả thành công, bằng không bạn sẽ rất khó làm giàu trong lĩnh vực này với khối lượng công việc cap ngất ngưỡng. Một nghịch lý diễn ra là các ứng cử viên thường có số lượng nhiều hơn so với số lượng mà các công ty xuất bản có thể tuyển vào. Vì vậy, ngày nay chỉ những người vững chuyên môn nhất mới có thể mong đạt được vị trí thư kí xuất bản hay biên tập viên.

Các công việc về sản xuất chủ yếu được thực hiện trong các xưởng in với cường độ làm việc thấp hơn tại các nhà xuất bản. Đây là những nghề nghiệp liên quan chủ yếu đến công việc điều khiển máy móc, yêu cầu kĩ thuật vững vàng nên phải được đào tạo một cách bài bản mới có thể bắt đầu công việc. Để phối hợp nhịp nhàng qui trình in ấn cần phải có các chuyên gia để tổ chức các công việc cho xưởng.

Các cơ sở sản xuất và các doanh nghiệp nhỏ càng ngày càng nhiều. Thị trường in ấn tuy vậy lại nằm trong tay các công ty lớn sở hữu toàn bộ dây chuyền sản xuất (chế bản, in ấn, hoàn thiện). Nếu sách điện tử còn vất vả trong việc tìm kiếm thương hiệu trên thị trường thì việc in ấn điện tử lại đang là thực tế từ nhiều năm nay : các chuyên gia trong lĩnh vực này  rất được ưu ái bởi các nhà tuyển dụng.

style='margin: 6px 0px 6pt 0pt;' Công việc phân phối và mua bán được chia thành hai cấp bậc : nhân viên bán sách và nhân viên thủ thư. Nhân viên bán sách sẽ được các nhà xuất bản hay các công ty phân phối tuyển dụng ; thủ thư làm việc trong các thư viện hay các trung tâm tài liệu. Có các cửa hàng sách đơn lẻ được bán cho những người có nhu cầu.

Huongnghiepvietnam.com sưu tầm

Tin liên quan