Cẩm nang

Niềm đam mê giúp kiên trì, tự tin hơn để thành công

 

 

“Muốn giỏi chúng ta phải có niềm đam mê. Trong thời gian từ năm 2003 đến năm 2004, tôi đã từng gặp những khó khăn thậm chí có thể bỏ dở công việc nghiên cứu toán học… Niềm đam mê cùng với sự kiên trì, tự tin trước mọi vấn đề sẽ giúp bạn thành công”. Đó là lời khuyên của GS Ngô Bảo Châu - chủ nhân giải thưởng toán học Fields danh giá dành cho sinh viên ĐH Sư phạm Huế trong buổi giao lưu chiều ngày 1/7.

 

Sáng 1-7, GS Ngô Bảo Châu và lãnh đạo Viện Toán học đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo ĐH Huế. GS Châu cho rằng ĐH Huế nên đầu tư nhiều hơn cho công tác nghiên cứu khoa học, nhất là quan tâm đến lực lượng trẻ đam mê nghiên cứu khoa học. (GS Ngô Bảo Châu giao lưu về toán học với người yêu toán tại Huế - Ảnh: Báo tuổi trẻ)

Trong phần giao lưu, các HS, SV và nhiều giảng viên trẻ Trường ĐH Sư phạm Huế đã đặt nhiều câu hỏi với GS Ngô Bảo Châu về những khó khăn trong việc chứng minh Bổ đề cơ bản; những yếu tố dẫn đến niềm đam mê của GS đối với toán học; kinh nghiệm giải những bài toán khó, cách học toán hiệu quả... Nhiều ý kiến hỏi của các bạn HS, SV về việc làm thế nào để học tốt môn Toán cũng như bí quyết của GS trong việc giải mã những vấn đề lớn của toán học. GS Ngô Bảo Châu cho rằng: “Muốn giỏi chúng ta phải có niềm đam mê. Trong thời gian từ năm 2003 đến năm 2004, tôi đã từng gặp những khó khăn thậm chí là có thể bỏ dở công việc nghiên cứu toán học, Tuy nhiên khi được các thầy giáo của mình ở Pháp cho những lời khuyên bổ ích, tôi đã quyết định gắn bó cuộc đời mình với toán học. Niềm đam mê cùng với sự kiên trì, tự tin trước mọi vấn đề sẽ giúp bạn thành công”.

Theo GS Châu, hiện nay nhiều gia đình hay áp đặt các em học sinh từ lúc học cấp 3 thường định hướng thi vào những ngành mà khi ra trường công việc được dễ dàng thuận lợi. Đó là một trong những nguyên nhân đẫn đến tỷ lệ sinh viên đăng ký thi tuyển vào ngành Toán và Toán - Tin trong những năm gần đây tại các trường đại học ở nước ta có xu hướng giảm nhiều. Cũng có rất ít cán bộ trẻ được đào tạo tu nghiệp ngành Toán ở nước ngoài khi ra trường lại không muốn về nước làm việc vì điều kiện học nước ngoài thường khác hơn so với điều kiện nghiên cứu trong nước.

 

GS. Châu giảng bài tại ĐH Sư phạm về chủ đề “Dựng hình bằng thước kẻ và compa” (Ảnh: Báo Lao động)

 

Tại TP Đà Nẵng, GS Ngô Bảo Châu đã giao lưu với giáo viên và học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. GS Châu chia sẻ: “Ngoài niềm say mê học toán, thế hệ của chúng tôi còn nhận được sự cổ vũ, khích lệ rất lớn từ gia đình, xã hội cho việc theo đuổi môn toán. Hình như hiện tại đã ít hơn sự cổ vũ cho việc học toán, đó là một trong những khó khăn mà các bạn chuyên toán hiện nay gặp phải. Tuy nhiên, học sinh bây giờ lại có nhiều thuận lợi, bất kỳ một thắc mắc nào cũng có thể dễ dàng tìm được câu trả lời ngắn gọn, dễ hiểu thông qua các công cụ tìm kiếm trên mạng - điều mà 20 năm trước đây chúng tôi mơ cũng không có... Các bạn có điều kiện hơn chúng tôi rất nhiều”.

 GS Châu cũng đã chia sẻ với những bạn trẻ trong buổi nói chuyện: “Lúc khó khăn chính là cơ hội nhìn lại mình” 

 GS Châu khuyên các học sinh phải dành thời gian để đọc sách vở, văn chương. Ông nói: “Đọc sách về khoa học xã hội - nhân văn giúp chúng ta rút ngắn khoảng cách với cuộc sống. Mỗi con người chúng ta chỉ có một cuộc sống, đọc sách giúp chúng ta sống thêm nhiều cuộc đời khác nhau. Khi bạn gặp một tình huống, một sự việc diễn ra với chính bản thân mình, bạn cũng không quá lạ lẫm và có được sự bình thản để vượt qua thử thách. Nhờ sách vở, chúng ta có cuộc sống bằng chiều dài của lịch sử nhân loại. Trước những thử thách và khó khăn chính là lúc bản thân mỗi con người có thời gian cơ hội nhìn lại bản thân mình. Chúng ta cũng không thể loại bỏ ngay những thói xấu, nhược điểm của mình nhưng ít ra mình có ý thức để hạn chế nó”. 

Bích Trâm ghi

 

 

Tin liên quan