Chọn nghề


Bước chân vào nghề trang trí nội thất, bạn sẽ làm những công việc cụ thể gì? Đây là một nghề nghiệp bận rộn và nhiều áp lực, có rất nhiều hạng mục công việc mà bạn phải bao quát quán xuyến. Đặc biệt, khi bạn là một nhà thiết kế tự do, bạn còn phải dành nhiều thời gian gặp gỡ, tiếp xúc với khách hàng, tìm kiếm và ký các hợp đồng v.v... Hàng ghế số 4 sẽ giới thiệu tới bạn những công việc chuyên môn chung nhất của một nhà thiết kế nội thất.

Một số lĩnh vực của nghành chuyên viên thiết kế nội thất

Khảo sát hiện trạng

Trang trí nội thất là phần tiếp nối của kiến trúc công trình. Bởi vậy, việc đo đạc, khảo sát hiện trạng kiến trúc là phần không thể thiếu trong bước khởi động công việc của bạn. Ngay cả đối với công trình mới xây và có bản vẽ thiết kế từ kiến trúc sư công trình, công việc khảo sát đo đạc hiện trạng lại cũng vẫn rất cần thiết, vì có thể đã có một số thay đổi trong quá trình thi công.

Người xưa có câu “Mắt thấy, tai nghe”, nếu công trình không được bạn tiến hành khảo sát, kiểm tra đầy đủ, thiết kế nội thất của bạn sẽ thiếu chính xác và không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Nghiên cứu nhu cầu và đặc điểm của đối tượng sử dụng

Tầm quan trọng của công việc này hẳn bạn đã nhận ra từ những hàng ghế trước. Chắc chắn không thể có một thiết kế nội thất tốt nếu nhà thiết kế không hiểu rõ những đặc điểm về nhu cầu, tính cách cũng như sở thích của người sử dụng nó.

Một phòng ngủ cho người lớn, từ kích thước trang thiết bị, màu sắc cho đến phong cách... phải khác phòng ngủ trẻ em. Và không gian nội thất để cho một em trai hiếu động, cũng phải khác với một bé gái nhẹ nhàng.

Đặc biệt, khi bạn trang trí nội thất cho một nhà hàng, khách sạn, trung tâm mua sắm v.v..., đối tượng sử dụng mà bạn cần nghiên cứu không chỉ là người đặt hàng bạn mà còn là những khách hàng trong tương lai của nơi đó - những người mà bạn không thể gặp gỡ hay trực tiếp hỏi han.

Lúc này, hiểu biết về xã hội, tâm lý, óc phán đoán của người thiết kế trở thành yếu tố quan trọng quyết định thành công của thiết kế. Tất nhiên, bạn sẽ không phải làm việc này hoàn toàn một mình mà có sự hỗ trợ rất đáng kể từ phía khách hàng. Chính họ sẽ tư vấn cho bạn đối tượng khách mà họ muốn hướng tới là ai, có đặc điểm gì, họ muốn phong cách cửa hàng như thế nào v.v…

Thiết kế công năng sử dụng

Nội thất không chỉ để nhìn ngắm, mà trước hết phải tiện lợi cho việc sử dụng. Trước khi đi vào giai đoạn tìm ý tưởng hay phong cách thẩm mỹ, nhà thiết kế phải bố trí trang thiết bị công năng (bàn, ghế, giường, tủ ...) trên mặt bằng

Thường thì các kiến trúc sư công trình, trong giai đoạn sơ phác, cũng đã vạch ra một số phương hướng thông qua mặt bằng bố trí bàn ghế. Tuy nhiên, đó chỉ là những gợi ý và nhà thiết kế nội thất vẫn là người chủ đạo trong công việc bố trí trang thiết bị này.

Tìm phong cách chủ đạo

Phong cách thiết kế là nhân tố chính tác động đến cảm nhận thẩm mỹ của mọi người khi bước vào không gian nội thất.

Bạn muốn mọi người sẽ cảm nhận một không gian trang trọng, hoành tráng, hay bạn muốn một cảm thận nhẹ nhàng, trẻ trung...?

Phong cách mà bạn chọn ở giai đoạn này sẽ quyết định điều đó. Đôi khi các nhà thiết kế không cần tìm ý tưởng chủ đề của riêng mình, mà đưa ra các phong cách tiêu biểu thư Art Deco hay Post Modernism...

Đi theo một trong số những khuynh hướng này, bạn đã có sẵn một số gợi ý về mặt chi tiết, màu sắc... Từ đó, dựa vào tư duy sáng tạo của mình, bạn sẽ điều chỉnh, phối kết hợp các yếu tố đó lại để đạt được yêu cầu sử dụng.

Một yếu tố quan trọng trong việc tìm phong cách là phong cách nội thất của bạn không thể mâu thuẫn với phong cách mà kiến trúc sư đã gửi gắm vào công trình. Một công trình có cấu trúc thanh thoát, đơn giản và hiện đại không nên có không gian nội thất đầy gờ chỉ, vòm cuốn rườm rà.

Thiết kế màu sắc, vật liệu

Ở giai đoạn này, nhà thiết kế dựa vào ý tưởng chủ đạo và phong cách nội thất, từ đó lựa chọn màu sắc chủ đạo, vật liệu hoàn thiện, ốp lát cho các thành phần cố định. Các kiến thức về bố cục tạo hình, về thẩm mỹ, phối màu sẽ phát huy tác dụng ở giai đoạn này.

Ngoài ra nhà thiết kế phải thông hiểu nhiều chủng loại vật liệu hoàn thiện như sơn, verni, vải bọc, gạch ốp... Bạn phải am tường từ tính năng sử dụng cho đến kỹ thuật thi công lắp đặt và cả giá thành, để chọn lựa vật liệu phù hợp với phong cách và có giá tương ứng với “ngân sách” cho phép của công trình.

Các công ty thiết kế nội thất thường tổ chức một thư viện vật liệu, được tập hợp và cập nhật thường xuyên từ các nhà cung cấp khiến mảng việc này của nhà thiết kế nội thất có phần dễ dàng hơn.

Thiết kế, lựa chọn trang thiết bị

Công việc thiết kế và bố trí bàn, ghế, tủ… không chỉ phục vụ cho công năng sử dụng mà còn là yếu tố quan trọng để tạo ra phong cách kiến trúc. Bạn có thể chọn lựa các mẫu bàn ghế từ catalog có sẵn do các nhà sản xuất cung cấp nếu phù hợp. Tuy nhiên, đối với một thiết kế nội thất cao cấp, khó có thể tìm được đầy đủ các loại bàn ghế trên thị trường vừa “hợp gu” nhau và hài hòa với ý đồ trang trí của bạn.

 Vì thế nhà thiết kế nội thất có khi phải kiêm luôn vai trò thiết kế bàn ghế. Các công ty thiết kế nội thất chuyên nghiệp thường có một bộ phận thiết kế bàn ghế, kết hợp với các xưởng sản xuất để đưa vào công trình các sản phẩm thống nhất về phong cách thẩm mỹ và ý đồ thiết kế.

Các yếu tố trang trí

Tranh ảnh và hoa là những yếu tố được sử dụng nhiều nhất để tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian nội thất.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, mọi thứ mà bạn gặp chung quanh mình đều có thể là một yếu tố trang trí, tô điểm thêm nét duyên dáng cho thiết kế của bạn. Điều quan trọng là nhà thiết kế phải sử dụng khả năng sáng tạo và kiến thức thẩm mỹ của mình, tìm đúng vị trí, kết hợp hài hòa với các thành phần khác, tận dụng các thủ pháp ánh sáng để có thể biến những vật thể tưởng như tầm thường thành nét chấm phá thú vị.

Ngay cả trong khi trang trí, bạn vẫn luôn phải lưu ý rằng mục tiêu chính của không gian nội thất vẫn là công năng sử dụng. Có những khi nhà thiết kế tham lam đưa vào quá nhiều chi tiết trang trí, cuối cùng biến không gian nội thất thành một phòng triển lãm rườm rà, làm mất đi sự thoải mái, thuận tiện cho người sử dụng.

Thiết kế ánh sáng

Đây là lúc chọn lựa các chủng loại đèn cho công trình và cũng là lúc thể hiện rõ nét thẩm cảm tinh tế của nhà thiết kế. Bạn không chỉ chọn kiểu dáng mà còn cân nhắc đến tính năng kỹ thuật như độ sáng, độ tập trung của góc chiếu... đồng thời quyết định vị trí đặt các nguồn sáng.

Với ba loại nguồn sáng: tự nhiên, nhân tạo và trang trí, nhà thiết kế sẽ phối kết thành nhiều tổ hợp ánh sáng khác nhau để thích hợp với nhiều thời điểm sử dụng trong ngày và nhiều trạng thái cảm xúc khác nhau của người sử dụng.

Thiết kế ánh sáng là một kỹ thuật rất tinh tế và nhạy cảm vì ánh sáng sẽ tác động đến màu sắc và bề mặt vật liệu. Cùng một không gian nội thất, khi thay đổi cách chiếu sáng sẽ tạo nên những “không khí” khác hẳn nhau.

Một căn phòng thiết kế thành công sẽ có nhiều biến hóa về ánh sáng: chan hòa ánh sáng tự nhiên và buổi sáng, rực rỡ và sang trọng khi cần tổ chức tiếp khách, lung linh và nhẹ nhàng khi chủ nhân muốn nghe nhạc thư giãn...

Sau khi tung ra tất cả chiêu thức của mình vào bản thiết kế, cuối cùng nhà thiết kế sẽ phải nhìn lại sự kết hợp các yếu tố trong nội thất, từ các mặt đứng, phối cảnh, để bảo đảm mọi thứ được đưa vào đều hài hòa và đạt yêu cầu thẩm mỹ

Trước đây, bạn phải có óc tưởng tượng mạnh mẽ để có thể hình dung không gian nội thất với màu sắc này, các loại vải bọc nọ dưới tác động ánh sáng (thay đổi nhiều lần trong ngày) sẽ tạo cảm xúc ra sao.

Hiện nay, với sự hỗ trợ của các phần mềm máy tính ngày càng mạnh hơn, nhiều chức năng hơn, bạn có thể dựng các phối cảnh, từ màu sắc, bề mặt vật liệu, cường độ ánh sáng chính xác đến gần như tuyệt đối.

Việc hình dung tác phẩm của mình có “mặt mũi” ra sao khi được xây dựng trong thực tế sẽ dễ dàng hơn nhiều với bạn và đặc biệt là với khách hàng, người không am hiểu về kỹ thuật như bạn. Các phần mềm phổ biến như Acad, 3Dmax, Photoshop... là các công cụ không thể thiếu được của các nhà thiết kế.

Trong quá trình phác thảo và hoàn thành thiết kế, người thiết kế nội thất vẫn làm việc chặt chẽ với khách hàng để có những sửa đổi cần thiết. Sau khi hoàn thành thiết kế, anh ta phải trình bày về nó trước khách hàng và không ít khi phải thuyết phục họ chấp nhận bản thiết kế.

Giám sát thi công

Cũng như kiến trúc sư thiết kế công trình, người thiết kế nội thất cũng phải theo dõi quá trình thi công một cách thường xuyên.

Giới kiến trúc sư công trình thường nói đùa “dân thiết kế nội thất ngồi mát ăn bát vàng”, vì quá trình giám sát thi công luôn diễn ra khi công trình đã hoàn thành cơ bản, ở trong không gian được che chắn, không phải dầm mưa giãi nắng, lội bùn sình như giám sát công trình xây dựng ở giai đoạn đầu.

Tuy nhiên, việc giám sát nội thất cũng không đơn giản. Bạn phải chọn lựa, kiểm tra hàng trăm loại vật liệu hoàn thiện để đảm bảo chúng đạt tiêu chuẩn thiết kế và phối hợp hài hòa với nhau. Bạn cũng cần phải giám sát kỹ thuật thi công để đảm bảo các chi tiết trang trí được thực hiện đúng với ý đồ thiết kế của mình.

Một số địa chỉ đào tạo

Trang trí nội thất là một ngành nghề có liên quan mật thiết đến kiến trúc và mỹ thuật công nghiệp, bởi vậy, hầu như tất cả các khoa kiến trúc của các trường đại học trong và ngoài nước đều có đào tạo ngành trang trí nội thất.

Học tập trong nước

Nếu muốn học trong nước, bạn có thể tham khảo các địa chỉ đào tạo sau:

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Trường Đại học Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội, Trường Đại học Mỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (khoa Kiến trúc - Quy hoạch)...

Du học tại nước ngoài

Nếu bạn muốn học tập ở nước ngoài, bạn có thể tham khảo tất cả các trường đại học kiến trúc. Các trường này đều có chương trình nội thất (Interior design course) hoặc các trường dạy thiết kế...

Hàng ghế số 1 xin gợi ý cùng bạn một số địa chỉ đào tạo:

Interior Architecture and design school thuộc Academy of Art University (San Francisco - Mỹ)

Harrington College of Design (Có chi nhánh và chương trình đào tạo ở các nước Pháp, Mỹ, Anh, Italia, Canada...)

American Institute of Interior Design

Interior Design School thuộc London Arts Schools (Luân Đôn - Anh)

UK Art School: Edinburgh College và Scotland Interior Design Schools (Anh)

College of Applied Arts (Paris, Nantes, Strasbourg - Pháp)

Harcum College (Paris - Pháp)

Accademia Italiana Florence thuộc Florence Design Accademy (Italia)

Scula Politecnica di Design (Italia)

Design Institute Australia (Sydney - Australia)

Escuela de Arte en Espana (Madrid, Barcelona - Tây Ban Nha)

Interior Design Course thuộc School of Design and Technology (Fachhichschule Wiesbaden - CHLB Đức)

Singapore Design School (Singapore)

Interior Design College Course thuộc Design School India (New Delhi, Mumbai, Kolkata, Bangalore... - Ấn Độ)


Kiến thức

- Kiến thức về bố cục, phong cách thẩm mỹ, về màu sắc 

- Kiến thức liên quan đến kỹ thuật công nghệ xây dựng cũng là những yêu cầu không thể thiếu. Từ điện, nước, kết cấu đến tính năng kỹ thuật của vật liệu xây dựng...

- Kiến thức văn hóa, xã hội 

Kỹ năng

- Năng khiếu và kỹ năng về hội họa và nghệ thuật tạo hình

- Kỹ năng làm việc cộng tác, giao tiếp và phối hợp với nhiều ngành nghề khác để công việc được triển khai nhịp nhàng, đúng tiến độ và chất lượng 

- Biết sử dụng các công cụ hỗ trợ mạnh hiện nay cho việc học tập như ngoại ngữ, Internet...

Khả năng

- Khả năng sáng tạo. Bước chân vào nghề nghiệp này cũng có nghĩa là bạn sẽ phải đối diện với việc luôn đổi mới chính mình, luôn tư duy sáng tạo.

- Giỏi tính toán

- Khả năng tiếp cận và tự cập nhật kiến thức về tính năng của các loại vật liệu, kỹ thuật xây dựng và trang thiết bị mới là yêu cầu cần thiết để bản thiết kế của bạn không bị lạc hậu với thời đại

Thái độ

- Tinh thần học hỏi, cầu thị

- Thái độ làm việc nghiêm túc, hăng say, yêu nghề


Mức lương trung bình

  • Khởi điểm: 4 - 6 triệu VND/ tháng
  • 2-3 năm: 8 triệu VND/ tháng
  • Trên 5 năm: trên 12 triệu VND/ tháng

 


“ Trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế nội thất (TKNT) là một trong những ngành đắt giá. Nếu kiến trúc sư là người phác thảo những nét tổng quan của công trình thì chuyên viên TKNT là người phác họa chi tiết cho công trình đó. Người TKNT phải nắm vững được kết cấu, bố ...”
Anh Lê Hiếu, Giám đốc thiết kế Công ty cổ phần Kiến Trúc 360

Thiết kế nội thất: công việc kỹ thuật và nghệ thuật Thiết kế nội thất: công việc kỹ thuật và nghệ thuật

Thiết kế là một công việc của cả kỹ thuật lẫn nghệ thuật, nên không thể có sự áp đặt”. - Người đàn ông ngoài 40 này vẫn nói giọng Hà Nội, nhưng phong thái và lối nghĩ hoàn toàn thuộc về dân Sài Gòn. Xuất thân từ một gia đình với nhiều thành viên hoạt động ...

Thiết kế Nội thất 3D - Nghề “vàng” cho Giới trẻ Thiết kế Nội thất 3D - Nghề “vàng” cho Giới trẻ

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về một cuộc sống chất lượng cũng được nâng cao. Một không gian sống phù hợp, tiện nghi, thể hiện được tính cách của gia chủ đang là xu hướng của xã hội và điều đó khiến nghề thiết kế nội thất trở nên đắc giá hơn bao ...