Chọn nghề


Chúng ta cần có nhà để ở, có đường để đi, trường để học, công trình công cộng để làm việc, sinh hoạt, bệnh viện để chăm sóc sức khỏe, cần được sống trong môi trường trong sạch, được an toàn với động đất, núi lửa, gió bão, lũ lụt, trượt lở đất v.v.. Khi về cõi vĩnh hằng lại cần được yên nghỉ trong các công viên nghĩa trang với cỏ cây hoa lá... Có lẽ chính vì vậy người xây dựng luôn được đề cao, tôn vinh trong mọi thời đại. Họ đã tạo nên những giá trị kỹ thuật, văn hóa, xã hội, cộng đồng và tâm linh.

Để thực thi một công trình xây dựng đòi hỏi phải có sự tham gia của các tổ chức, cá nhân sau: chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế, thẩm tra, nhà thầu xây lắp, tư vấn giám sát, các cơ quan quản lý nhà nước về chất lượng, nghiệm thu. Người quản lý dự án xây dựng vừa phải có khả năng tổ chức, quản lý, tư duy tổng thể, am hiểu về xây dựng và cả quản trị kinh doanh. Đây là người chịu trách nhiệm về dự án, chỉ đạo, kết nối giữa các bên, các bộ phận... để có được dự án xây dựng thành công.

Ngoài ra, trong ngành xây dựng còn rất nhiều nghề nghiệp khác như kỹ sư lập dự toán và tính giá công trình, kỹ sư an toàn lao động, kỹ sư đảm bảo chất lượng, kỹ sư môi trường, kỹ sư quản lý đô thị v.v…

Khác với xây dựng dân dụng, xây dựng quân sự là tạo nên những pháo đài, thành trì, đường hầm, công trình ngầm, công trình trên hải đảo, vùng biên giới... vì các mục tiêu an ninh quốc phòng. Nhiều quốc gia chủ trương xây dựng các công trình dân dụng kết hợp với quốc phòng như xây dựng đường giao thông ngầm trong đô thị, sử dụng tầng ngầm nhà cao tầng, tạo dựng các hang ngầm trong lòng đất, đá... Trong tương lai, các công trình dân dụng và quốc phòng sẽ được giao thoa, gắn kết, phục vụ cho cộng đồng và bảo vệ đất nước.

Một số địa chỉ đào tạo

Các bạn có thể theo học ngành xây dựng tại các trường: Trường Đại học Xây dựng, Trường Đại học Kiến trúc tại Hà Nội, Trường Đại học Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Giao thông Vận tải, Trường Đại học Thủy lợi, Trường Mỏ - Địa chất, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa Tp. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân v.v... Ngoài ra, còn có các trường cao đẳng trung học và dạy nghề xây dựng.

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp

Với chuyên môn về xây đựng, bạn có thể làm việc tại các doanh nghiệp xây dựng giao thông, thuỷ lợi, các viện nghiên cứu chuyên ngành, các ban quản lý dự án, các trường Đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp v.v... Cơ hội làm việc trong ngành xây dựng rất rộng mở.

Kỹ sư trong ngành xây dựng hầu như luôn phải đi xa nhà, theo các công trình. Họ làm việc dưới điều kiện vất vả, áp lực thời gian lớn. Khi làm việc tại công trình, họ còn phải cẩn thận với những tai nạn lao động có thể xảy ra. Khả năng phối hợp rất quan trọng với kỹ sư trong ngành xây dựng vì họ thường làm việc theo nhóm gồm các chuyên gia khác nhau có liên quan.


Kiến thức

- Giỏi các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là toán học và vật lý (cơ học)

- Ngoài ra, am hiểu các kiến thức lịch sử, địa lý cũng giúp ích rất nhiều trong ngành này

- Vốn văn hóa sâu rộng để biết tôn vinh các giá trị văn hóa trong các công trình xây dựng

Kỹ năng

- Nhà quản lý dự án cần phải có các kỹ năng như lãnh đạo, giao tiếp và đàm phán tốt, xây dựng được các mối quan hệ tốt với chính quyền cũng như đối tác, giới báo chí, truyền thông, khả năng nắm bắt và phân tích tốt, biết sắp xếp công việc một cách khoa học và hợp lý, luôn tỉnh táo trong tất cả các tình huống...

- Kỹ năng làm việc nhóm

Khả năng

- Có khả năng sáng tạo và tổ chức

- Là người có khả năng tập hợp những người giỏi về làm trong ban quản lý dự án của mình

- Khả năng giao tiếp tốt

Thái độ

- Tình yêu đất nước, thiên nhiên, con người (bởi ngành này là làm việc với đất, nước, đá, nguyên liệu, năng lượng và mục tiêu của cuộc sống con người).


Mức lương trung bình

  • 2-3 năm kinh nghiệm: 7-9 triệu VND/tháng
  • 4-5 năm kinh nghiệm: trên 10 triệu VND/tháng

 

 


“ Khối ngành kinh doanh, kinh tế là 1 trong những xu hướng chọn nghề của các bạn trẻ hiện này, Việt Nam đang trong xu thế hội nhập, các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào rất nhiều, tình hình kinh tế Việt Nam cũng đã có những bước chuyển mình rất lớn. ”
Lâm Thị Nhuần - Quản lý dự án - Công ty TNHH TM-DV Công nghệ Skybiz

Quản lý dự án cũng là một nghề Quản lý dự án cũng là một nghề

Quản lý dự án là một quá trình phức tạp, không có sự lặp lại, nó khác hoàn toàn so với việc quản lý công việc thường ngày của một nhà hàng, một công ty sản xuất hay một nhà máy - bởi tính lặp đi lặp lại, diễn ra theo các quy tắc chặt chẽ và được xác định rõ ...

Quản trị dự án – nghề nhiều thử thách Quản trị dự án – nghề nhiều thử thách

Quản trị dự án, hay còn gọi là PM (Project Manager) hiện nay đang là đích ngắm của nhiều bạn trẻ làm trong lĩnh vực CNTT. Đây là một nghề đòi hỏi tính chuyên nghiệp và tổng hợp cao, nhiều thử thách nhưng cũng vô cùng hấp dẫn...