Chọn nghề


Nhà khảo cổ làm công tác khám phá, nghiên cứu, làm sáng tỏ và quản lý những bằng chứng vật chất của nền văn hoá nhân loại có từ thời tiền sử cũng như trong suốt chiều dài lịch sử của loài người.

Chúng ta thường tưởng tượng hình ảnh về một nhà khảo cổ như người chuyên đào bới tại điểm khai quật. Tuy nhiên, đó chỉ là một phần của nghề nghiệp này. Nhà khảo cổ dành không ít thời gian trong các xưởng phục chế, phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu, làm việc với các chuyên gia khác nhau để tìm ra “lời giải”chính xác cho những hiện vật tìm được.

Công việc chính của nhà khảo cổ

Nghiên cứu, tìm kiếm những điểm khảo cổ, tổ chức khai quật tại những điểm khảo cổ đã được thiết lập, thực hiện các phương pháp bảo vệ địa điểm khảo cổ, làm sạch và phân loại hiện vật tìm thấy tại các điểm khảo cổ. Sau đó, bằng một hệ thống các phương pháp kỹ thuật khác nhau (về cả vật lý và hoá học), nhà khảo cổ nghiên cứu, làm sáng tỏ các hiện vật tìm thấy để đưa ra những đánh giá kết luận về mặt lịch sử.

Cuối cùng, họ lập tài liệu về những thông tin thu thập được, ước định về tính chính xác của tư liệu, tư vấn cho các cá nhân hoặc tổ chức về giá trị khảo cổ và khoa học của hiện vật cổ cùng với những phương pháp bảo tồn, phục chế cần thiết.

Một nhà khảo cổ thường chuyên môn hoá về một lĩnh vực nào đó của khảo cổ, chẳng hạn chuyên về một khu vực hay một giai đoạn trong lịch sử v.v...

Một số địa chỉ đào tạo

Khoa Lịch sử của các trường đại học, cao đẳng như: Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh, Đại học Huế), Trường Đại học Quy Nhơn v.v...

Điều kiện làm việc

Đi nhiều và công việc vất vả là đặc trưng của nghề này. Nhà khảo cổ hợp tác với nhiều chuyên gia gồm: các nhà nghiên cứu, kỹ thuật viên, người bản địa và những trợ tá khác trong quá trình nghiên cứu, khai quật v.v... Địa bàn hoạt động của nhà khảo cổ khá phức tạp và đa dạng. Họ có thể phải làm việc dưới lòng đất, (trong các hang động, đường ngầm, hầm mộ v.v...), dưới nước, trong những điều kiện khắc nghiệt.


Kiến thức

- Có kiến thức sâu rộng về lịch sử, mỹ thuật...

- Nắm vững những kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn và hệ thống kiến thức cơ bản về lịch sử nhân loại và di sản văn hoá.

Khả năng 

- Khả năng làm việc theo nhóm

- Khả năng quan sát, nghiên cứu tỉ mỉ, cẩn thận, có trách nhiệm với công việc

- Có trí nhớ tốt và khả năng nghiên cứu chuyên sâu

Kỹ năng 

- Sự kiên trì cao độ, ý chí quyết tâm

- Sức khoẻ tốt, dẻo dai, có thể chịu đựng điều kiện sinh hoạt khắc nghiệt

Thái độ

- Có lập trường tư tưởng vững vàng, tư cách đạo đức tốt, có lối sống lành mạnh, yêu nghề; nắm vững đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt trong lĩnh vực di sản văn hoá.

 

 


Mức lương trung bình

Mức lương giao động từ 5 đến 10 triệu“ Khảo cổ là một trong những nghề khá… bí hiểm. Người ta xầm xì “mấy ông làm nghề này giàu nứt đố đổ vách”, nhưng cũng có người bĩu môi “cùng sào mới vào cái nghề đó”. PV TS cùng trò chuyện với một người đã gần 30 năm trong nghề đi “đào đất” TS Bùi Chí ...”
TS Bùi Chí Hoàng, Phó giám đốc Trung tâm Khảo cổ học thuộc Viện KHXH&NV tại TP.HCM

Nghề khảo cổ như là duyên phận Nghề khảo cổ như là duyên phận

"Cái này là đốt sống của một con cá, đây là bộ hàm dưới của con chuột. Chúng đã nằm yên trong lòng đất từ hàng ngàn năm rồi đấy!". PGS.TS Nguyễn Lân Cường tẩn mẩn nhặt trong chiếc hũ đựng một mớ những thứ sàng đãi được từ các hố khai quật khu di ...