Chọn nghề


Ngày nay, nghệ thuật nhiếp ảnh thâm nhập vào hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống. Trong bảo tàng, những bức ảnh chỉ xếp sau những tác phẩm hội họa. Ảnh đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực báo chí, xuất bản, quảng cáo v.v... Chụp ảnh là việc sử dụng máy ảnh và ánh sáng ghi lại hình ảnh của đối tượng nhiếp ảnh trên phim hoặc trên máy ảnh kỹ thuật số.

Một số nghề nghiệp trong ngành nhiếp ảnh

Trong phạm vi rộng lớn của nhiếp ảnh, các nhà nhiếp ảnh chuyên sâu về một hoặc một số lĩnh vực.

Phóng viên ảnh

Làm việc trong các tòa soạn báo, tạp chí hoặc các hãng thông tấn. Công việc của họ là chụp ảnh tin, ảnh minh họa cho các bài báo. Tùy vào quy mô tờ báo mà mỗi báo có một phóng viên ảnh đảm nhiệm toàn bộ công việc hay có cả một tổ phóng viên chuyên trách về ảnh.

Người chuyên chụp phóng sự thường là những phóng viên có kinh nghiệm từng trải, có đầu óc tỉnh táo khi phân tích những diễn biến của cuộc sống. Bằng hình ảnh, họ ghi lại những diễn biến của các sự kiện nóng, của những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống. Người chụp ảnh phóng sự phải đi đến tận nơi xảy ra sự kiện, chứng kiến và sống cùng với sự kiện đó.

Người chụp ảnh nghệ thuật

Thế giới của những người chụp ảnh nghệ thuật rất đa dạng:

Người chụp ảnh phong cảnh thường chuyên về chụp những cảnh đẹp, con người, đất nước mà họ quan tâm. Những bức ảnh đó có thể được giới thiệu trong các triển lãm chuyên đề hoặc dùng in vào lịch, làm bưu thiếp, in sách ảnh v.v…

Người chụp ảnh chân dung thường hoạt động trong lĩnh vực ảnh dịch vụ như các studio chụp ảnh nghệ thuật, ảnh cưới v.v... Trong cuộc đời, mỗi người có nhiều khoảnh khắc trọng đại muốn ghi lại, hình ảnh của mình từ lúc mới sinh ra, lớn lên dựng vợ gả chồng cho tới lúc qua đời. Khi nào cũng cần tới nhà nhiếp ảnh.

Người chụp ảnh khoa học lại quan tâm tới những vấn đề khoa học. Những nhà nhiếp ảnh này thường chuyên vào lĩnh vực mình quan tâm. Đôi khi để chụp được ảnh họ còn tạo những dụng cụ riêng biệt. Chẳng hạn để chụp sao trời cần các loại ống kính đặc biệt có tầm xa hay chụp đứa trẻ trong bụng mẹ cần dụng cụ riêng và chụp qua kính hiển vi...

Người chụp ảnh quảng cáo cần tư duy thực tiễn, óc sáng kiến và khả năng sáng tạo mới mẻ. Phần lớn thời gian họ tập trung vào dàn dựng hình ảnh, nhưng những hình ảnh này lại là kết quả của trí tưởng tượng phong phú với tính mục đích rõ ràng.

Một số địa chỉ đào tạo

Bạn có thể tự học và đến với nhiếp ảnh từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự yêu thích và muốn học chuyên về ảnh, bạn có thể theo học ở một số cơ sở đào tạo sau: Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, Học viện Báo chí - Tuyên truyền, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tp. Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, Hội nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh cũng thường xuyên có các lớp bổ túc về nhiếp ảnh cấp 1, 2, 3.

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp

Tính phổ cập của nhiếp ảnh rất lớn. Chỉ cần sự ham thích và năng khiếu, sau một thời gian được hướng dẫn, bạn có thể cầm máy chụp ảnh. Tuy nhiên, để trụ lại với nghề, bạn cần sự bền bỉ và nỗ lực không ngừng, không ngại vất vả. Bên cạnh đó, yêu cầu phái thường xuyên thay đổi máy móc, phương tiện kỹ thuật để bắt kịp ưu thế của thời đại cũng là một trong những thách thức với người làm nhiếp ảnh.

Bù lại, nhiếp ảnh vẫn luôn là lĩnh vực hấp dẫn nhiều người bởi tạo ra hình ảnh quả là công việc kỳ thú. Người chụp ảnh không chỉ có cái thú tìm tòi về cuộc sống mà còn hiểu biết sâu sắc thêm về cái đẹp trong nhiếp ảnh cũng như gửi gắm suy nghĩ, tình cảm, trăn trở... vào bức ảnh. Bên cạnh đó, đặc trưng nghề nghiệp cũng tạo cho nhà nhiếp ảnh mối quan hệ rộng lớn với xã hộ


Kiến thức

- Vốn văn hóa rộng để tạo nên chiều sâu của bức ảnh

- Hãy tìm hiểu về ánh sáng và cách tạo sáng

- Hiểu các quy tắc tạo nên một bố cục tốt

Khả năng

- Óc thẩm mỹ tốt (bởi nhiếp ảnh liên quan tới cái nhìn của con người) 

- Sức khỏe tốt

Kỹ năng 

- Niềm đam mê về quan sát tạo hình, nắm bắt khoảnh khắc để sáng tạo ngay trên khuôn hình

- Năng lực sáng tạo, thể hiện cảm xúc tốt

Thái độ

- Vui vẻ, nhiệt tình, yêu thích nhiệp ảnh

- Luôn học hỏi, không ngừng hoàn thiện bản thân

 

 

 

 


Mức lương trung bình

Mức lương dao động từ 5 đến 10 triệu

  • Mức lương trung bình tháng của nhiếp ảnh mới vào nghề khoảng 5-6 triệu đồng.
  • Người có kinh nghiệm lâu hơn thì khoảng 8-9 triệu


“ Nhiếp ảnh thời trang cũng vậy, ngoài việc bạn là người có con mắt nghệ thuật, có năng khiếu thiên bẩm thì bạn truyền tải được thông điệp mà nhà thiết kế gửi gắm, phải làm toát lên được cái hồn của trang phục, phải thể hiện được cảm xúc qua ngôn ngữ cơ ...”
Nhiếp ảnh Bùi Đức Trí

Nhiếp ảnh: Nghề kiếm sống hay nghiệp đam mê? Nhiếp ảnh: Nghề kiếm sống hay nghiệp đam mê?

Ngày nay, với sự bùng nổ về kỹ thuật thông tin, nhiều ngành thuộc các lĩnh vực mỹ thuật, nghệ thuật trong đó có lĩnh vực nhiếp ảnh luôn theo sát đà tiến bộ kỹ thuật, nhất là kỹ thuật vi tính. Chưa bao giờ nhiếp ảnh ở Việt Nam lại phổ cập như hiện nay. Nhiếp ...