Chọn nghề


Lĩnh vực này là không nhất thiết đòi hỏi bạn phải có bằng cấp chuyên môn để bắt đầu với nghề. Bạn có thể đến với điện ảnh từ rất nhiều con đường khác nhau, từ những công việc khác nhau.

 Các nghề nghiệp trong ngành điện ảnh liên quan với nhau chặt chẽ. Không ít diễn viên, nhà quay phim sau này trở thành trợ lý đạo diễn rồi đạo diễn, cũng có không ít đạo diễn kiêm diễn viên hay biên kịch.

 Ngày nay, với sự phát triển của các loại hình giải trí, mảnh đất của điện ảnh luôn hấp dẫn các bạn trẻ đầy đam mê và khát vọng thể hiện mình.

Người quay phim là: người điều khiển các máy quay ở trường quay để ghi hình bộ phim.

Nhà quay phim thảo luận với đạo diễn về các ống kính sề sử dụng, các góc quay...; chọn và lắp ráp các thiết bị quay và phụ kiện đi kèm; kiểm tra âm thanh và ánh sáng; xem các cảnh qua kính ngắm, chỉnh ống kính và ghi lại hình ảnh; luôn điều khiển thiết bị trong quá trình quay, đảm bảo việc quay có hiệu quả chuyển máy quay và điều chỉnh phù hợp với cảnh quay tham khảo ý kiến các kỹ thuật viên khác như kỹ thuật viên ánh sáng hoặc âm thanh để đạt được kết quả mong đợi. Anh ta cũng giám sát các trợ lý quay trong quá trình sản xuất phim.

 Người quay phim làm việc với tư cách một thành viên trong đoàn làm phim và thường phải làm việc liên tục bất kể ngày đêm hay kỳ nghỉ. Họ cũng đi lại rất nhiều tới các điểm quay khác nhau.

 Tố chất cần thiết cho nhà quay phim là cảm nhận tốt về hình ảnh, óc tưởng tượng phong phú, sáng tạo, tính kỷ luật, sự kiên nhẫn, khả năng làm việc dưới áp lực cao.

Một số nơi đào tạo

Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội là một trường đào tạo điện ảnh lâu năm ở Việt Nam (Trường có chi nhánh đào tạo tại phía Nam). Sinh viên của tất cả các ngành đều làm quen với quay phim và có chuyên ngành đào tạo quay phim chuyên nghiệp. Khóa 1 - Khoa quay phim của Trường được mở ra năm 1981, đến nay đã có một bề dày lịch sử đáng kể. Nhiều nhà quay phim hàng đầu Việt Nam đã được đào tạo tại đây.

Ngoài ra, bạn còn có thể học nghề này tại:

Trường Cao đẳng kĩ thuật truyền hình - Thường Tín - Hà Tây

Trường Nghiệp vụ phát thanh truyền hình - Đài truyền hình Nam Định - Hạ Lộc, Nam Định.

v.v...

Một số cơ quan có tổ chức những khoá học ngắn hạn đào tạo quay phim và làm phim, có sự liên kết với các tổ chức quốc tế, như: Hội Điện ảnh Việt Nam (51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội), Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh (TPD) - Hội Điện ảnh Việt Nam (22A Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Trước đây, có rất nhiều nhà quay phim Việt Nam được đào tạo tại Liên Xô (cũ). Hay một số được đào tạo tại Bỉ, một nước có uy tín trong ngành.... Nhưng hiện nay, cơ hội học tập của bạn được mở rộng hơn rất nhiều. Có rất nhiều trường đào tạo điện ảnh có uy tín trên thế giới, các trường này đều đào tạo quay phim và thực hành quay phim tốt. Chỉ cần gõ từ khoá “cinema school” vào trang web: www.google.com bạn sẽ nhận được rất nhiều địa chỉ đào tạo điện ảnh của các trường lớn, hãy tìm hiểu các trường này và tìm kiếm một cơ hội du học.

Một số trang web bạn nên quan tâm:

http://www-cntv.usc.edu/

http://www.acting-international.com/

http://www.usc.edu/uscnews/stories/12829.html


Kiến thức

- Hiểu biết về bố cục và cỡ cảnh trong điện ảnh

Kiến thức cơ bản ánh sáng và chức năng của máy quay phim

Khả năng

- Tư duy nghệ thuật

- Óc tưởng tượng phong phú

- Khả năng ghi nhớ bối cảnh của một bộ phim

Kỹ năng 

- Năng lực sáng tạo, thể hiện cảm xúc tốt

- Khả năng giao tiếp tốt, linh hoạt, chủ động

Thái độ

- Vui vẻ, nhiệt tình, yêu thích nghề

- Luôn học hỏi, không ngừng hoàn thiện bản thân


Mức lương trung bình

Mức lương cho người chưa có kinh nghiệm: 4-6 triệu VND/tháng

Mức lương dành cho người có kinh nghiệm

  • Vị trí nhân viên: 300 USD trở lên.
  • Vị trí cấp điều hành: 800 USD trở lên.


“ "Mọi người thường nghĩ làm phim khó lắm, phải có nhiều tiền nhưng thật ra không phải. Tôi còn nhớ bộ phim đầu tiên của mình tổng kinh phí chỉ có 400 ngàn đồng nhưng vẫn nhận được những lời khen ngợi từ phía các thầy cô,” Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng chia ...”
Vũ Ngọc Đãng chia sẻ về nghề 'làm phim'

Quay phim: Quay phim:

Nhiều người cho rằng: Nghề quay phim thật là thích, được đi đây đi đó, được tiếp xúc với nhiều người, lại còn rất “oai” nữa. Thế nhưng, đối với người trong cuộc thì điều đó cũng… đúng nhưng chưa đủ.

Nghề quay phim-sự hấp dẫn đầy thách thức Nghề quay phim-sự hấp dẫn đầy thách thức

Nhà quay phim là một nghệ sĩ - một người sáng tạo cái đẹp trong nghệ thuật. Lao động nghệ thuật sáng tạo là một loại hình lao động đặc biệt được con người tôn vinh, có lịch sử từ thời kì cổ đại. Bạn được tự do sáng tạo với trí tưởng tượng cùng với sự ...

Nghề quay phim thú vị Nghề quay phim thú vị

Là hướng dẫn viên du lịch, tôi thường được du khách nhờ chụp hình, tư vấn chọn góc ảnh đẹp hay quay phim. Tuy nhiên, vì không có nghề nên đôi khi tôi lúng túng.Vì vậy, tôi muốn học một khóa nghề quay phim.Tuy nhiên, vì không có nghề nên đôi khi tôi lúng túng. Vì vậy, tôi ...