Chọn nghề


Công nghệ thông tin, viết tắt CNTT, (tiếng Anh: Information Technology hay là IT) là ngành ứng dụng công nghệ quản lý và xử lý thông tin

CNTT là ngành sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền, và thu thập thông tin. Người làm việc trong ngành này thường được gọi là dân CNTT (IT specialist) hoặc cố vấn quy trình doanh nghiệp (Business Process Consultant)

Ở Việt Nam: Khái niệm CNTT được hiểu và định nghĩa trong nghị quyết Chính phủ 49/CP kí ngày 04/08/1993: Công nghệ thông tin là tập hợp các phương pháp khoa học, các phương tiện và công cụ kĩ thuật hiện đại - chủ yếu là kĩ thuật máy tính và viễn thông - nhằm tổ chức khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên thông tin rất phong phú và tiềm năng trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người và xã hội.

Trong hệ thống giáo dục Tây phương, CNTT đã được chính thức tích hợp vào chương trình học phổ thông. Người ta đã nhanh chóng nhận ra rằng nội dung về CNTT đã có ích cho tất cả các môn học khác.

Với sự ra đời của Internet mà các kết nối băng tần rộng tới tất cả các trường học, áp dụng của kiến thức, kỹ năng và hiểu biết về CNTT trong các môn học đã trở thành hiện thực.

Công việc của người làm CNTT chuyên nghiệp thường nằm ở một trong những mảng chủ yếu sau:

Lập trình (thao khảo thêm trong bài giới thiệu về ngành Phát triển phần mềm): Công việc chính của lập trình viên là sử dụng những công cụ và ngôn ngữ lập trình để phân tích, thiết kế, tạo ra những phần mềm, website, trò chơi cung cấp cho thị trường. Đây là nghề đang phát triển mạnh ở nước ta và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Các công ty phần mềm nghiên cứu, xây dựng, phát triển và cung cấp các phần mềm, các ứng dụng xây dựng website, games v.v… cho thị trường là điểm đến của các lập trình viên.

Chế tạo, lắp ráp và sửa chữa phần cứng: Những người làm trong lĩnh vực này có khả năng chế tạo, sửa chữa hay lắp ráp, lắp đặt các thiết bị, linh kiện của máy tính như ổ cứng, bo mạch, bộ vi xử lý. Các công ty sản xuất, lắp ráp và sửa chữa thiết bị phần cứng đang hứa hẹn một nền công nghiệp hùng mạnh trong tương lai.

Thiết kế giải pháp tích hợp: Công việc này đòi hỏi các chuyên gia phải am hiểu cả phần cứng và phần mềm, có khả năng thiết kế các giải pháp trọn gói cho một công ty, tổ chức về cả phần cứng lẫn phần mềm, dựa trên yêu cầu cụ thể. Họ làm nhiệm vụ tại các công ty cung cấp giải pháp tích hợp hiện đang trên đà phát triển tại Việt Nam.

Quản trị hệ thông và an ninh mạng: Ngày nay, hầu hết các công ty, doanh nghiệp, tổ chức đều có hệ thống máy vi tính kết nối mạng. Người làm công tác quản trị hệ thống và an ninh mạng có nhiệm vụ bảo đảm cho hệ thống vận hành suôn sẻ, giải quyết trục trặc khi hệ thông gặp sự cố, đảm bảo an toàn và bảo mật cho dữ liệu. Trong lĩnh vực này, bạn sẽ làm việc tại các công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng, các cơ quan, doanh nghiệp v.v…

Một số địa chỉ đào tạo :

Nếu bạn muốn theo học ngành CNTT, có rất nhiều địa chỉ để bạn lựa chọn: Khoa Công nghệ thông tin của trường ĐH Bách khoa Hà Nội, trường ĐH Bách khoa TP.HCM, trường ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội và TP.HCM, trường ĐH Công nghệ (ĐHQG Hà Nội) v.v…và rất nhiều trường ĐH, CĐ khác.
Bạn cũng có thể học công nghệ thông tin ở các trung tâm nổi tiếng chuyên đào tạo CNTT như HanoiCTT, SaigonCTT, công ty IPMAC, trung tâm in học Trí Việt (VnPro), trung tâm đào tạo lập trình viên quốc tế Aptech ở Hà Nội và TP.HCM v.v…

Điều kiện làm việc

Môi trường làm việc trong ngành CNTT rất đa dạng với nhu cầu nhân lực rất lớn. Ngoài những công ty chuyên về tin học, hiện nay hầu như mọi tổ chức, cơ quan đều sử dụng hệ thống máy vi tính và cần người có chuyên môn về CNTT. Ngoài ra, bạn cũng có thể cùng với một số đồng nghiệp khác lập ra một nhóm hay công ty của riêng mình. CNTT có mặt ở khắp mọi nơi, hiện diện trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Đây là ngành được đầu tư và chú trọng ở mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam.


Kiến thức

- Trình độ chuyên môn

- Trình độ ngoại ngữ (để tiếp cận kho tàng phong phú về CNTT từ các nguồi sách điện tử và Internet)

Kỹ năng

- Ham học hỏi, trau dồi kiến thức

- Khả năng làm việc theo nhóm

Khả năng

- Thông minh và có óc sáng tạo

- Khả năng làm việc dưới áp lực lớn

Thái độ

- Kiên trì, nhẫn nại.

- Tính chính xác trong công việc

- Niềm đam mê với CNTT


Mức lương trung bình

  • Sinh viên mới ra trường: 4-7 triệu VND/ tháng
  • Nhân viên 3-5 năm kinh nghiệm: 8-10 triệu VND/tháng
  • Cấp giám sát/ trưởng nhóm: 10 triệu VND/tháng - 20 triệu VND/tháng
  • Manager với 5-7 năm kinh nghiệm với 1-2 năm ở vị trí quản lý trước đó:: 20 triệu VND/tháng - 30 VND/tháng
  • Manager khoảng 10 năm kinh nghiệm với 3-5 năm quản lý trước đó: 30 triệu VND/tháng - 40 triệu VND/ tháng
  • Director trên 10 năm kinh nghiệm: 40 triệu VND/tháng - 50 triệu VND/tháng


“ Chọn vị trí kỹ sư phần mềm về nền tảng di động Android tại trụ sở chính của Google ở Mountain View (Thung lũng Silicon, Hoa Kỳ), Việt Anh giải thích: “Đây là nơi tập trung nhiều người tài nhất thế giới, tôi rất cần cơ hội này để cọ xát, học hỏi thêm”. ”
Nguyễn Đặng Việt Anh -Kỹ sư của Tập đoàn Google

Ấn Độ thành lập trung tâm nguồn lực CNTT tại Việt Nam Ấn Độ thành lập trung tâm nguồn lực CNTT tại Việt Nam

Tin từ Đại sứ quán Ấn Độ cho biết, chính phủ nước này dự định thành lập Trung tâm nguồn lực công nghệ thông tin tiên tiến Việt Nam - Ấn Độ tại Hà Nội. Trung tâm công nghệ cao này sẽ hỗ trợ cho việc phát triển đào tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) và ...

Giải pháp cho nguồn nhân lực công nghệ thông tin Giải pháp cho nguồn nhân lực công nghệ thông tin

“Khoảng cách giữa khả năng cung ứng nhân lực và nhu cầu thực tế trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) sẽ ngày càng lớn nếu không có các giải pháp phù hợp và kịp thời. Đến năm 2020, con số thiếu hụt nhân lực trong ngành công nghiệp CNTT có thể lên tới trên 200.000 ...

Nghề Công nghệ thông tin ngày càng “hot” Nghề Công nghệ thông tin ngày càng “hot”

Với hơn 180 triệu thuê bao di động tính đến tháng 4/2011, cùng sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, thương mại điện tử, ứng dụng giải trí trên di động ( game, xổ số, bói vui...), Việt Nam được đánh giá là thị trường đầy tiềm năng cho các ứng dụng Mobile....