Chọn nghề


Đầu thập niên 1930, khi nền kinh tế toàn thế giới lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử, học thuyết kinh tế của J.Keneys đã cứu vãn nền kinh tế thế giới. Đó chính là chân dung một nhà kinh tế học lớn.

Nhà kinh tế học nghiên cứu các tình huống, điều kiện kinh tế của một quốc gia, quốc tế hoặc những đặc trưng riêng của từng ngành, từng vùng, đưa ra các học thuyết lý thuyết kinh tế. Trên cơ sở đó, nhà kinh tế học tư vấn, hỗ trợ các chính  trị gia và các nhà sản xuất lập kế hoạch phát triển kinh tế sao cho việc sản xuất hàng hóa và dịch vụ cân đối và có hiệu quả nhất và chỉ ra cho họ những điểm mất cân bằng của nền kinh tế để có chính sách điều chỉnh.

Công việc chính của nhà kinh tế học

- Hỗ trợ Chính phủ trong việc thiết lập các chính sách kinh tế và giám sát ảnh hưởng, tác động của những chính sách ấy trong nền kinh tế.

- Nghiên cứu những tác động từ việc chi tiêu của chính phủ, chính sách thu và sự quản lý ngân sách đối với nền kinh tế.

- Phân tích những tác động có thể xảy ra của chính sách tiền tệ quốc gia đối với hoạt động của các tổ chức tài chính.

- Nghiên cứu, phân tích tác động của các chương trình về thị trường lao động đối với tỷ lệ thất nghiệp.

- Thực hiện các nghiên cứu để tìm ra các loại hàng hóa và dịch vụ có khả năng tiêu thụ được tốt, đáp ứng đúng nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng trong các giai đoạn khác nhau.

- Tiến hành nghiên cứu về các vấn đề liên quan giữa kinh tế với tất cả các ngành, lĩnh vực khác trong xã hội.

- Cung cấp thông tin và tư vấn về kinh tế cho các bộ phận quản lý đề ra chính sách đúng đắn trong từng thời điểm của nền kinh tế.

* Nhà kinh tế học làm việc tùy theo lĩnh vực mà họ chuyên sâu như: kinh tế học nông nghiệp, kinh tế học công nghiệp ứng dụng, kinh tế học môi trường, kinh tế học tài chính v.v...

Một số thông tin đào tạo

Ngành này được đào tạo tại các trường đại học kinh tế trong cả nước như: Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Khoa Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội), Trường Đại học Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh, Khoa kinh tế và quản lý của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Khoa Quản lý công nghiệp của Trường Đại học Bách khoa Tp. Hồ Chí Minh, Khoa kinh tế của Trường Đại học Ngoại thương, v.v...

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp

Nhà kinh tế học làm việc trong các tổ chức kinh tế, Bộ ngành có liên quan, các viện nghiên cứu, trường đại học, các ngân hàng, công ty bảo hiểm hoặc các tập đoàn kinh tế lớn. Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ và nhu cầu về các chuyên gia kinh tế giỏi giang, nhạy bén để chung tay xây dựng đất nước là rất lớn.


Kiến thức

- Năng khiếu về toán học

- Có kiến thức chuyên sâu về ngành kinh tế

- Kiến thức về ngoại ngữ và tin học

Kỹ năng

- Kỹ năng giao tiếp tốt

- Kỹ năng phân tích vấn đề

Khả năng

- Khả năng suy nghĩ thấu đáo và lôgic, óc phán đoán, tư duy tổng hợp và phân tích

- Khả năng làm việc áp lực cao

Thái độ

- Quan tâm tới các vấn đề kinh tế
“ Kinh tế học không thể chỉ ra nhận định này của kinh tế học chuẩn tắc là đúng hay sai. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích hay ưu tiên của cá nhân hay xã hội đưa ra sự chọn lựa. Như vậy, rõ ràng hầu hết những vấn đề liên quan đến phạm vi nghiên cứu của kinh tế ...”
Lê Hoàn Hải ĐH Kinh tế Tp.HCM