Chọn nghề


Để đảm bảo quốc phòng an ninh, hầu hết các quốc gia đều có lực lượng vũ trang. Đó là lực lượng có tổ chức, được trang bị vũ khí, phương tiện, kỹ thuật quân sự và huấn luyện quân sư. Quân đội nhân dân (gồm bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, bộ đội biên phòng) là một trong những lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Bộ đội là những người có nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu đánh bại kẻ thù xâm lược, bảo vệ Tổ quốc.

Quân đội Việt Nam không chỉ có nhiệm vụ canh giữ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, từ biên giới, hải đảo, vùng trời, vùng biển mà còn là lực lượng đi đầu trong công tác và sản xuất. Trong quân đội có rất nhiều ngành nghề khác nhau trong xã hội: giáo viên, bác sĩ, kỹ sư thiết kế, chế tạo máy, công nhân, nghệ sĩ và cả doanh nhân trong các lĩnh vực kinh tế quân đội v.v…

Sĩ quan: là những cán bộ được đào tạo cơ bản về chuyên ngành quân sự, chỉ huy các đơn vị quân đôi, làm nhiệm bảo vệ Tổ quốc.

Hạ sĩ quan và binh sĩ: là những quân nhân phục vụ trong các đơn vị quân đội có thời hạn theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự, được huấn luyện quân sự chu đáo, với kỷ luật nghiêm minh.

* Trở thành bộ đội, bạn có thể tham gia phục vụ ở một trong ba khu vực: Lục quân, Hải quân, Không quân.

- Lục quân: bao gồm các binh chủng chiến đấu trên bộ, thường có số quân đông nhất, trang bị phương tiện tác chiến đa dạng, phong phú. Lục quân được cấu thành từ các binh chủng: Bộ binh, Thiết giáp, Pháo binh, Phòng không lục quân, Công binh, Thông tin, Hoá học.

- Hải quân: là lực lượng chiến đấu bảo vệ biển, đảo (trên các chiến trường sông nước). Hải quân hiện đại thường được trang bị tàu mặt nước, tàu ngầm, không quân hải quân v.v...

- Phòng không - Không quân: là lực lượng chiến đấu bảo vệ vùng trời, được trang bị máy bay các loại để tác chiến trên không, đánh các mục tiêu mặt đất, mặt nước, làm nhiệm vụ trinh sát, đổ bộ hàng không, vận tải hàng không.

- Bộ đội biên phòng: là lực lượng nòng cốt chuyên trách quản lý, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh, trật tự biên giới quốc gia trên đất liền, hải đảo, vùng biển và các cửa khẩu. Bộ đội biên phòng thường làm việc tại các địa bàn rất phức tạp và nguy hiểm, luôn phải đối mặt với những khó khăn gian khổ.

Một số địa chỉ đào tạo :

* Muốn làm việc trong ngành quốc phòng, bạn có thể đi theo một trong hai con đường sau:

- Đi nghĩa vụ quân sự, rồi đi học trở thành sĩ quan hoặc quân nhân chuyên nghiệp phục vụ trong quân đội lâu dài.

- Học xong phổ thông và thi thẳng vào các trường thuộc quân đội.

* Một số trưởng đào tạo thuộc quân đội:

- Trường Sĩ quan Lục quân (đào tạo sĩ quan chỉ huy phân đội binh chủng hợp thành), Học viện Chính tri Quân sự (đào tạo sĩ quan chính trị và cán bộ chính trị trung, sư đoàn), Học viện Hậu cần (đào tạo sĩ quan hậu cần cấp phân đội và cấp cao hơn), Học viện Kỹ thuật Quân sự (đào tạo kỹ sư quân sự), Học viện Khoa học quân sự (đào tạo cán bộ khoa học quân sự, sĩ quan khoa học quân sự), Học viện Quân y (đào tạo bác sĩ đa khoa, bác sĩ đa khoa cử tuyển, bác sĩ các tuyến cơ sở ngành y tế quân đội và dược sĩ Đại học cho ngành quân y), Học viện Hải quân (đào tạo sĩ quan cấp phân đội bậc Đại học), Học Viện Phòng không - Không quân (đào tạo sĩ quan lái máy bay, sĩ quan chỉ huy phân đội), Học viện Biên phòng (đào tạo bộ đội biên phòng).

Ngoài ra, còn có: Trường Sĩ quan Pháo binh, Trường Sĩ quan Tăng - Thiết giáp, các trường trung học chuyên nghiệp, sơ cấp, các trường quân sự quân khu, quân đoàn và các trường quân sự các tỉnh, thành phố đào tạo cán bộ chỉ huy cấp tiểu đội bộ binh và chuyên môn kỹ thuật v.v...

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp

Môi trường quân đội và những quy định nghiêm ngặt giúp bạn tôi luyện tác phong của một quân nhân, ý chí sắt đá, tính kỷ luật nghiêm khắc, tinh thần đồng đội v.v… Có thể bạn sẽ phải đi bất cứ đâu và nhận bất cứ nhiệm vụ nào, kể cả những nhiệm vụ nguy hiểm nhất. Dù bạn ở đâu và làm gì thì đó đều vì Tổ quốc đang cần bạn. Cũng giống như trong ngành công an, trong quân đội, bạn được phân công công tác sau khi tốt nghiệp và có mức thu nhập ổn định. Hiện nay, các doanh nghiệp quân đội làm kinh tế đã khá phổ biến và đang rất phát triển. Đây cũng là cơ hội tốt nếu bạn yêu thích và phù hợp với hoạt động kinh doanh.

 


Kiến thức

- Hiểu biết về vũ khí, phương tiện, kỹ thuật quân sự 

Khả năng

Có tính kỷ luật, nghiêm túc, tinh thần đồng đội

- Can đảm, chấp nhận mạo hiểm, chịu được gian khổ.

Kỹ năng

- Tinh thần đoàn kết.

- Trung thực, nhân hậu.

Thái độ

- Lòng yêu nước tha thiết.

- Lạc quan, yêu đời.


Mức lương theo quy định

Theo Nghị định 31/2012/NĐ-CP của Chính phủ, mức lương tối thiểu chung thực hiện từ 1-5-2012 là 1.050.000 đồng/tháng, tăng 220.000 đồng/tháng (tương đương với 26,5%) so với mức lương 830.000 đồng/tháng hiện đang áp dụng.

Mức lương tối thiểu chung nêu trên áp dụng với cán bộ, công chức, viên chức, các đối tượng thuộc lực lượng vũ trang và người lao động làm việc ở các cơ quan, đơn vị, tổ chức…

Theo Nghị định 204 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang thì hệ số lương (so với lương tối thiểu chung) của sĩ quan quân đội ở một số cấp bậc như sau: Cấp Thiếu úy là 4,2 (có nghĩa là gấp 4,2 lần lương tối thiểu chung), cấp Trung úy là 4,6; cấp Thượng úy là 5,0; cấp Đại úy là 5,4; cấp Thiếu tá là 6,0; cấp Trung tá là 6,6; cấp Thượng tá là 7,3; cấp Đại tá là 8,0… Tổng mức lương và phụ cấp của sĩ quan, hạ sĩ quan hưởng lương bằng 1,8 lần của quân nhân chuyên nghiệp, bằng 1,7 lần so với tổng mức lương và phụ cấp của cán bộ, công chức, viên chức tương đương; công nhân viên quốc phòng xếp lương như công nhân viên Nhà nước và hưởng phụ cấp phục vụ quốc phòng. Binh sĩ không quy định chế độ tiền lương mà thực hiện chế độ ăn định lượng và phụ cấp sinh hoạt phí theo cấp hàm.“ Công việc vất vả là thế, nhưng bữa cơm của anh em bộ đội ở đây còn rất “dã chiến”. Mấy bữa có tôi lên chơi, các anh thường lấy cơm về ăn chung toàn Ban chỉ huy đại đội. Cầm bát cơm trên tay, tôi không khỏi trào nước mắt vì thương cảm. Cơm được nấu từ ...”
Đại tá Lê thế Mẫn

Văn bản chính sách mới về chế độ ưu đãi Văn bản chính sách mới về chế độ ưu đãi

Ngày 04/6/2012, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 25/2012/QĐ-TTg quy định một số chế độ ưu đãi đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ, công chức quốc phòng và công nhân quốc phòng thuộc lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.