Chọn nghề


Hàng không là lĩnh vực kinh tế vận tải áp dụng kỹ thuật công nghệ cao, hiện đại với hoạt động mang tính quốc tế cao, gắn liền với an toàn và an ninh, buộc phải hoạt động đồng bộ trong một quy trình chặt chẽ. Trong ngành này có rất nhiều nghề nghiệp đa dạng.

Giới thiệu về  Nhân viên kiểm soát lưu thông

Là người theo dõi và trực tiếp hướng dẫn hướng đi của máy bay tại sân bay trong phạm vi đường bay, ngăn ngừa va chạm giữa các máy bay, phối hợp các hoạt động tìm kiếm và cứu nạnkhi có vấn đề phát sinh.

Nhân viên kiểm soát không lưu làm việc tại tháp điều khiển của sân bay và trung tâm kiểm soát rađa. Họ làm theo ca, tuỳ theo thời gian của các chuyến bay. Công việc chính của họ là giữ cho máy bay đi đúng hướng và gần với các phi trường, đảm bảo máy bay chỉ bay theo đường đi đã được lên sẵn chương trình, sử dụng rađa để theo dõi và điều chỉnh hướng đi của máy bay, duy trì thông tin liên lạc bằng sóng vô tuyến điện với phi công trên máy bay, hỗ trợ phi công trong các trường hợp khẩn cấp. Mỗi kiểm soát viên có một phận sự riêng như hạ cánh, tiếp cận, cất cánh, di chuyển trên mặt đất...

Kiểm soát viên không lưu đòi hỏi phải có khả năng tập trung cao độ vào công việc, phản xạ nhanh chóng, vững vàng trước áp lực công việc, có tinh thần trách nhiệm cao, giao tiếp thành thạo bằng ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh).

Một số thông tin về đào tạo

Muốn học chuyên sâu về hàng không, bạn có thể thi vào Trường Hàng không Việt Nam(104 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 8, Quận Phú Nhuận, Tp Hồ Chí Minh). Tuy nhiên, bạn cũng có thể đến với ngành hàng không bằng nhiều con đường khác: khối các trường kỹ thuật, khối hành chính văn phòng, khối kinh tế - tài chính... Đây là một ngành đa lĩnh vực và cơ hội luôn rộng mở với bạn.

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp

Trong ngành hàng không, bạn có thể lựa chọn làm việc tại:

- Các hãng hàng không: hiện có hai hãng hàng không là Hãng hàng không quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines và Hãng hàng không cổ phần Pacific Airlines. Ngoài ra, còn có hai công ty dịch vụ bay là Công ty bay dịch vụ VASCO và Công ty bay dịch vụ dầu khí SFC.

- Các cảng hàng không: là tổ hợp công trình bao gồm sân bay, nhà ga và các trang, thiết bị, công trình mặt đất cần thiết khác được sử dụng cho máy bay đi và đến, thực hiện các dịch vụ vận chuyển hàng không. Việt Nam có 3 cụm cảng hàng không ở ba khu vực Bắc, Trung, Nam gồm 20 cảng hàng không.

- Các trung tâm quản lý bay: là đơn vị có chức năng điều hành, cung ứng dịch vụ không lưu và các dịch vụ phụ trợ khác nhằm đảm bảo an toàn, điều hoà và có hiệu quả cho tất cả các máy bay dân dụng hoạt động tại các cảng hàng không. Hiện chúng ta có 3 trung tâm quản lý bay: Nội Bài (miền Bắc), Đà Nẵng (miền Trung), Tân Sơn Nhất (miền Nam).

Làm việc trong ngành hàng không, bạn luôn sống trong không khí của sự vận động liên tục cho các chuyến bay với nhiều cơ hội tiếp xúc với những khuôn mặt mới đến từ bốn phương trời. Bạn cũng có nhiều cơ hội được đi máy bay miễn phí hoặc giảm giá, như một chính sách đãi ngộ của các hãng hàng không với nhân viên của mình.

Giờ giấc làm việc trong ngành hàng không khá khắc nghiệt.Công việc ở tất cả các bộ phận đều phải làm ca đêm, trong cả ngày nghỉ cuối tuần và lễ tết. Một số vị trí như nhân viên làm việc ở sân bay chẳng hạn, được yêu cầu làm việc ngoài trời trong mọi điều kiện thời tiết với những công việc khá nặng nhọc.

Vận tải hàng không là một ngành có tốc độ tăng trưởng rất nhanh, nhu cầu tuyển dụng lớn và luôn tuyển công khai thành từng đợt hoặc quanh năm, tuỳ nhu cầu của từng bộ phận. Nhiều loại hình công việc chỉ tuyển người có trình độ lao động phổ thông. Nếu thuộc đội ngũ nhân lực chất lượng cao trong ngành, bạn sẽ có nhiều cơ hội để khẳng định và học tập, tu dưỡng.


Kiến thức

- Kiến thức về kế hoạch bay, thời tiết, hệ thống dẫn đường và máy bay hoạt động như thế nào

- Nắm được luật hàng không dân dụng, quy định về an toàn

- Nắm được các thao tác tiến hành trong tình trạng khẩn cấp, các thuật ngữ trong kỹ thuật bay và các phương pháp điều khiển khác nhau áp dụng cho các loại máy bay khác nhau

Kỹ năng

- Kỹ năng đọc hiểu thông tin

- Kỹ năng tính toán

- Kỹ năng tổ chức công việc

- Khả năng xếp đặt các thứ tự ưu tiên, lên kế hoạch và đưa ra quyết đinh đúng đắn trong môi trường công việc bận rộn

- Kỹ năng giao tiếp tốt cùng khả năng phối hợp với đồng nghiệp

- Kỹ năng vi tính

Khả năng

- Khả năng tập trung cao độ vào công việc

- Khả năng suy nghĩ nhanh nhạy, bình tĩnh trong những tình huống nước sôi lửa bỏng

- Vững vàng trước áp lực công việc

Thái độ

- Có thái độ làm việc tích cực
 
- Có tinh thần trách nhiệm cao
 
- Có phong cách truyền đặt tốt

Mức lương trung bình

  • 2-3 năm kinh nghiệm: 7-9 triệu VND/tháng
  • 4-5 năm kinh nghiệm: trên 10 triệu VND/tháng


“ Kiểm soát không lưu có nhiệm vụ vạch đường bay, hướng dẫn, chỉ đường các máy bay. Phải linh hoạt đối phó với thời tiết, sự cố kỹ thuật, nhầm lẫn của kíp bay… và tất cả phải xử lý đúng chỉ trong tích tắc.Phải hướng dẫn tới máy bay để giúp các máy bay ...”
Trần Nam Thắng - Trung tâm Kiểm soát không lưu tiếp cận (thuộc Tổng Công ty Quản lý Bay miền Nam)