Chọn nghề


Nếu như ngành Công nghệ thông tin có một biểu tượng rất đặc trưng là chiếc máy tính thì Công nghệ nano lại không có một hình ảnh đại diện nào thật nổi bật.

Công nghệ nano đan xen và hòa quyện vào tất cả những ngành công nghệ và kỹ nghệ. Nó phục vụ cho mọi lĩnh vực trong đời sống sinh hoạt, sản xuất.Vì thế, ta thấy có các ngành Vật lý nano, Hóa học nano, Sinh học nano cũng như Công nghệ nano trong các khoa học liên ngành.

Tức là, cánh cửa của ngành Công nghệ nano rộng mở cho tất cả những ai yêu thích các môn khoa học tự nhiên. Và tất nhiên trong đó có bạn.

Về cơ bản, khi bước chân vào lĩnh vực mới mẻ này, bạn có thể đảm nhiệm vai trò một nhà khoa học nghiên cứu Công nghệ nano, một kỹ sư Công nghệ nano hoặc một nhà tư vấn về Công nghệ nano.

 Về Nhà khoa học công nghệ Nano

Như bạn đã khám phá ra từ các hàng ghế trước, ngành Công nghệ nano đang cần được nghiên cứu một cách nghiêm túc và có hệ thống. Đây là một ngành còn quá mới mẻ (thậm chí còn rất nhiều người chưa hề nghe nhắc tới nó), nhưng đem lại những thay đổi vĩ đại cho cuộc sống con người.

Do vậy xu hướng nghiên cứu của các phòng thí nghiệm trên thế giới cũng như ở Việt Nam hiện nay đều tập trung vào đối tượng vật liệu nano. Với tư cách là nhà nghiên cứu, bạn sẽ là một trong những người tiên phong khám phá ra những tính chất kỳ thú của các vật liệu tí hon này.

Nhiệm vụ của các nhà khoa học Công nghệ nano là tìm ra những quy luật vật lý và hóa học của một dạng vật chất cụ thể khi chúng tiến tới kích thước nano. Họ so sánh các quy luật mới tìm được với những quy luật con người đã biết đến khi loại vật chất đó ở dạng to lớn.

Một nhà khoa học trong lĩnh vực Nano sẽ có cuộc sống trong phòng thí nghiệm, gắn chặt với các máy móc tinh vi, khối lượng công việc chuyên sâu. Điều thú vị là bạn được nghiên cứu, tiếp cận những kiến thức tiên tiến nhất về công nghệ của thế giới. Bạn có cơ hội áp dụng tất cả những kiến thức liên ngành mà mình đã tích lũy. Bạn sẽ khám phá vẻ đẹp của một thế giới siêu nhỏ và thấy những kết quả nghiên cứu của mình được áp dụng đầy hiệu quả trong cuộc sống.

Những kết quả nghiên cứu ấy không chỉ làm phong phú thêm các quy luật vật lý, mà còn đồng thời là nền tảng để đưa ra các ứng dụng trong thực tế.

Cơ hội nghề nghiệp

Với tư cách là một nhà khoa học, bạn sẽ công tác tại các viện nghiên cứu, các phòng thí nghiệm của các trường đại học tổng hợp và bách khoa, các phòng thí nghiệm nghiên cứu và phát triển (R&D) của các hãng sản xuất.

Thực tế, nhiều phòng thí nghiệm hàng đầu lại thuộc về một công ty sản xuất. Chẳng hạn, hãng máy tính IBM có bộ phận nghiên cứu cực mạnh với tám phòng thí nghiệm phân bố trên khắp thế giới, đăng ký hàng trăm bằng sáng chế. Trong đó, Công nghệ nano đang là một trong các nghiên cứu mũi nhọn


Kiến thức

-Trình độ ngoại ngữ và tin học

- Hiểu biết đa ngành về khoa học tự nhiên

- Kiến thức về Công nghệ nano trong mỗi ngành cụ thể

Kỹ năng

- Đức tính kiên trì vã khả năng tập trung cao

- Khả năng làm việc độc lập

Khả năng

- Ưa thích công việc tìm tòi, nghiên cứu

- Tính chính xác

Thái độ

-Yêu thích các môn khoa học tự nhiên

- Thái độ làm việc nghiêm túc

- Yêu thích sự sáng tạo, nghiên cứu


Mức lương trung bình

Lương cho người chưa có kinh nghiệm: 5 - 8 triệu VND/Tháng

Lương cho người có kinh nghiệm: Trên 8 triệu VND/tháng“ Công nghệ nano như một mảnh đất màu mỡ đầy bí ẩn mà em muốn tìm hiểu và khai phá, nó mang nhiều thách thức nhưng cũng mang đến cơ hội thành đạt lớn cho những người có đam mê” - chia sẻ của Phạm Thái Hà, thủ khoa tốt nghiệp của Trường ĐH Công nghệ-ĐHQGHN. ”
Phạm Thái Hà, thủ khoa tốt nghiệp của Trường ĐH Công nghệ-ĐHQGHN năm 2012

Ngành mới 'hót hòn họt' ở Việt Nam Ngành mới 'hót hòn họt' ở Việt Nam

Thế nhưng từ thập kỉ 70 thế kỉ trước, khi các hãng sản xuất lớn của Mỹ, Nhật như Intel, IBM, Mitsubishi…chế tạo thành công những con chip có thể đảo trạng thái 1.500 tỉ lần trong một giây hay vi mạch điện tử siêu nhỏ mỏng hơn sợi tóc....