Chọn nghề


Có nguồn gốc từ xác chết của vô số sinh vật cổ đại sống cách chúng ta hàng triệu năm, dầu mỏ là nguồn nhiên liệu và nguyên liệu vô cùng quí giá, còn được mệnh danh là “vàng đen”. Khai thác và chế biến dầu mỏ là ngành công nghiệp trọng tâm của nhiều cường quốc trên thế giới.

Dầu mới được khai thác chưa qua chế biến gọi là dầu thô. Phải trải qua quá trình biến đổi dầu gồm lọc dầu và hóa dầu thì dầu mỏ mới thực sự trở thành vàng đen quí giá.

Ngành lọc hoá dầu là một chuyên ngành của hoá hữu cơ, tập trung vào việc biến dầu mỏ thành những sản phẩm quí giá, đem lại vô vàn lợi ích cho con người.

Nhà khoa học về lọc hóa dầu: Nhà khoa học làm việc trong các viện nghiên cứu như Viện Hóa học công nghiệp (thuộc Bộ Công nghiệp), Viện Công nghệ hóa học (thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) hoặc trong các phòng thí nghiệm, nghiên cứu của các trường Đại học, các công ty dầu khí.Dầu mỏ là hỗn hợp của những hợp chất hiđrocacbon phức tạp. Nhà khoa học nghiên cứu những hợp chất này cùng với cách thức chưng cất, tổng hợp, chế biến chúng dưới những điều kiện cụ thể, xúc tác ra sao để tạo thành những sản phẩm phong phú, có ích cho cuộc sống con người.

 Một số địa chỉ đào tạo

Một số địa chỉ đào tạo uy tín: Khoa Hóa hoặc Khoa Dầu khí ở các trường Đại học như Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội hoặc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Cơ sở của trường Đại học Bách khoa tại Đà Nẵng, Trường Đại học Quy Nhơn, Trường Đại học Mỏ - Địa chất.

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp

Cũng như nhiều ngành khoa học ứng dụng khác, ngành lọc hóa dầu mở ra cho bạn nhiều cơ hội lựa chọn phong phú từ nghiên cứu tới hoạt động thực tiễn tại các quy trình sản xuất.

Trong ngành này, bạn sẽ làm việc trong môi trường tự động hóa hoàn toàn với những máy móc, thiết bị điện tử cực kỳ thông minh. Một thách thức mà bạn phải đối mặt là cuộc sống xa gia đình vì các nhà máy lọc hóa dầu thường nằm xa các khu dân cư đông đúc.

Việt Nam hiện đứng thứ ba trong khu vực Đông Á về xuất khẩu dầu. Hiện nay nước ta có ba dự án về nhà máy lọc hóa dầu, dự định tiến hành xây dựng ở ba miền Bắc, Trung, Nam là các nhà máy: Dung Quất, Nghi Sơn (Thanh Hóa), Phú Yên.


Kiến thức

- Năng khiếu, sự say mê với các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là hóa học

- Có hiểu biết cơ bản về công nghiệp dầu khí, công nghệ hóa học

- Nắm bắt được kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành Lọc - Hóa dầu bao gồm: Công nghệ lọc dầu, công nghệ chế biến dầu và khí, công nghệ hoá dầu, công nghệ sản xuất polime và tổng hợp hữu cơ, sản phẩm dầu mỏ…

Kỹ năng

- Khả năng giao tiếp tốt, đặc biệt là ngoại ngữ

- Khả năng làm việc trên máy móc trong thời gian dài

Khả năng

- Thông minh, có trí nhớ tốt

- Khả năng làm việc dưới cường độ cao, áp lực lớn

- Khả năng tập trung cao

Thái độ

- Kiên nhẫn, bền bỉ

- Cẩn thận, tỉ mỉ, chính xác

- Sự quyết tâm theo đuổi nghề nghiệp cao

- Không dễ nản trước mọi khó khăn


Mức lương trung bình

Lương cho người chưa có kinh nghiệm: 6-10 triệu VND/ tháng

Lương cho người đã có kinh nghiệm: trên 10 triệu VND/ tháng“ Những câu hỏi “tại sao” không còn chỉ trong phạm vi kiến thức khoa học mà còn trong cuộc sống, các vấn đề xã hội… Tôi luôn thầm cảm ơn ngôi trường Bách Khoa Hà Nội, nơi có những người thầy đáng kính và môi trường giáo dục, nơi trang bị cho tôi cách nghĩ, cách suy ...”
TS. Võ Thị Thanh Ngọc - Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn