Chọn nghề


Nếu như ngành Công nghệ thông tin có một biểu tượng rất đặc trưng là chiếc máy tính thì Công nghệ nano lại không có một hình ảnh đại diện nào thật nổi bật.

Công nghệ nano đan xen và hòa quyện vào tất cả những ngành công nghệ và kỹ nghệ. Nó phục vụ cho mọi lĩnh vực trong đời sống sinh hoạt, sản xuất.Vì thế, ta thấy có các ngành Vật lý nano, Hóa học nano, Sinh học nano cũng như Công nghệ nano trong các khoa học liên ngành.

Tức là, cánh cửa của ngành Công nghệ nano rộng mở cho tất cả những ai yêu thích các môn khoa học tự nhiên. Và tất nhiên trong đó có bạn.

Về cơ bản, khi bước chân vào lĩnh vực mới mẻ này, bạn có thể đảm nhiệm vai trò một nhà khoa học nghiên cứu Công nghệ nano, một kỹ sư Công nghệ nano hoặc một nhà tư vấn về Công nghệ nano.

Về nhà tư vấn và quản lý công nghiệp Nano

Với kỹ năng quản lý tốt cộng với những kiến thức chuyên sâu về Công nghệ nano, bạn sẽ trở thành một nhà tư vấn, chuyên gia chuyển giao công nghệ tới các dây chuyền sản xuất dựa trên các bằng phát minh sáng chế.

Ở mức độ cao hơn nữa, bạn sẽ là người giữ trọng trách quản lý những chương trình tầm cỡ quốc gia để thực hiện các hướng phát triển tương lai về công nghiệp, năng lượng, y tế, nông nghiệp và quốc phòng v.v...

Những nhà tư vấn, quản lý công nghiệp đòi hỏi đã có rất nhiều kinh nghiệm về nghiên cứu hoặc thực tiễn trước đó trong các lĩnh vực Công nghệ nano có liên quan.

Công việc tư vấn và quản lý hết sức thú vị và cũng đầy thách thức. Bạn cần rất giỏi trong một địa hạt nào đó của Công nghệ nano. Đồng thời, bạn cũng cần có cái nhìn bao quát thời cuộc để việc tư vấn và quản lý đạt hiệu quả cao.Nghề nghiệp này hiện nay còn chưa phát triển tại Việt Nam, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào tương lai. Không xa nữa, chỉ năm, mười năm tới thôi, với tốc độ phát triển của đất nước, sẽ rất cần những nhà tư vấn và quản lý công nghiệp giỏi trong lĩnh vực Công nghệ nano.

Một số địa chỉ đào tạo

Muốn học ngành Công nghệ nano, bạn có thể thi vào: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học bách khoa TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội và TP.HCM), Trường Đại học Khoa học công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), trung tâm Tự nhiên và Công nghệ Quốc gia v.v…

Cơ hội nghề nghiệp

Các nhà tư vấn về Công nghệ nano làm việc tại các hãng sản xuất, các công ty tư vấn và chuyển giao công nghệ v.v...

Còn các nhà quản lý công nghiệp làm việc với tư cách là chuyên viên tại các cơ quan thuộc các Bộ của Nhà nước như là Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công nghiệp, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư v.v…

 


Kiến thức

-Trình độ ngoại ngữ và tin học

- Hiểu biết đa ngành về khoa học tự nhiên

- Kiến thức về Công nghệ nano trong mỗi ngành cụ thể

Kỹ năng

- Đức tính kiên trì vã khả năng tập trung cao

- Khả năng làm việc độc lập

Khả năng

- Ưa thích công việc tìm tòi, nghiên cứu

- Tính chính xác

Thái độ

-Yêu thích các môn khoa học tự nhiên

- Thái độ làm việc nghiêm túc

- Yêu thích sự sáng tạo, nghiên cứu


Mức lương trung bình

Lương cho người mới ra trường: 4 - 6 triệu VND/ Tháng

Lương cho người có kinh nghiệm và kỹ thuật cao: 10 - 20 triệu VND / tháng“ Công nghệ nano như một mảnh đất màu mỡ đầy bí ẩn mà em muốn tìm hiểu và khai phá, nó mang nhiều thách thức nhưng cũng mang đến cơ hội thành đạt lớn cho những người có đam mê” - chia sẻ của Phạm Thái Hà, thủ khoa tốt nghiệp của Trường ĐH Công nghệ-ĐHQGHN. ”
Phạm Thái Hà, thủ khoa tốt nghiệp của Trường ĐH Công nghệ-ĐHQGHN năm 2012

Ngành mới 'hót hòn họt' ở Việt Nam Ngành mới 'hót hòn họt' ở Việt Nam

Thế nhưng từ thập kỉ 70 thế kỉ trước, khi các hãng sản xuất lớn của Mỹ, Nhật như Intel, IBM, Mitsubishi…chế tạo thành công những con chip có thể đảo trạng thái 1.500 tỉ lần trong một giây hay vi mạch điện tử siêu nhỏ mỏng hơn sợi tóc....