Chọn nghề


Nếu sách chỉ cho phép ta đọc, truyền hình chỉ cho phép ta nghe và xem thì Mỹ thuật đa phương tiện (MTĐPT) cho phép bạn cảm nhận bằng nhiều giác quan cùng một lúc: nghe, nhìn, đọc, cảm giác và quan trọng nhất là khả năng tương tác lên nó. MTĐPT ứng dụng Công nghệ thông tin trong việc sáng tạo, thiết kế những sản phẩm mang tính đa phương tiện và tương tác ứng dụng trong các lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, giáo dục và giải trí.

Thiết kế đồ họa, trò chơi điện tử, làm hoạt hình 3D, thiết kế Web, làm phim v.v… MTĐPT đang mở ra khả năng sáng tạo cực kỳ lớn cho những người đam mê cả nghệ thuật và công nghệ.

Mỹ thuật đa phương tiện (MTĐPT) là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc sáng tạo, thiết kế những sản phẩm mang tính đa phương tiện và tương tác, ứng dụng trong các lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, giáo dục và giải trí.

Nghe có vẻ phức tạp nhưng hiểu một cách đơn giản, đó là việc thiết kế đồ họa, trò chơi điện tử, làm hoạt hình 3D, thiết kế Web, làm phim v.v... tất cả đều thực hiện trên máy tính. Và hầu như các sản phẩm truyền thông (quảng cáo, truyền hình, Internet,...) và giải trí hiện đại (trò chơi điện tử (games), điện ảnh, hoạt hình,...) bạn sử dụng và thưởng thức ngày nay đều là sản phẩm của MTĐPT.

Giám đốc sáng tạo : Là người tìm kiếm giám đốc nghệ thuật và các nghệ sĩ thiết kế cho từng dự ÁN. Những người này sẽ đưa ra các giải pháp sáng tạo cụ thể trong phạm vi dự án mà họ được giám đốc sáng tạo phân công. Tuy không tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất cụ thể, nhưng thông qua việc gặp gỡ các đội dự án định kỳ, giám đốc sáng tạo đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ của công việc ở mọi giai đoạn. Nếu bạn có khả năng tổ chức, giao tiếp tốt, chịu khó tìm hiểu, nghiên cứu tài liệu thì đừng bỏ lỡ cơ hội thử sức với vai trò giám đốc sáng tạo.

Giám đốc nghệ thuật: Là người trực tiếp tham dự vào mọi công đoạn sản xuất và chịu trách nhiệm về mọi sản phẩm mỹ thuật phục vụ dự án. Chịu sự quản lý trực tiếp của giám đốc sáng tạo, chức danh giám đốc nghệ thuật khá phổ biến trong các ngành giải trí, quảng cáo và thiết kế.Để trở thành giám đốc nghệ thuật bạn cần hiểu biết sâu sắc về các vấn đề nghệ thuật, các yếu tố công nghệ, về quá trình sản xuất, các nguồn lực có thể huy động và các tiêu chí đánh giá chất lượng sản phẩm. Cộng thêm khả năng quản lý, giao tiếp tốt, bạn nên thử sức mình ở vị trí này.

Một số thông tin về đào tạo

- Nếu bạn muốn làm nhà thiết kế đồ họa, bạn có thể theo học tại Khoa Đồ họa hay Mỹ thuật ứng dụng của các trường như Mỹ thuật công nghiệp hay Kiến trúc…

- Nếu bạn muốn chuyên sâu về lĩnh vực sản xuất hậu kỳ cho điện ảnh và làm phim hoạt hình bạn có thể theo học tại các khoa tương ứng của Trường Đại học Sân Khấu – Điện ảnh.

- Tại Việt Nam một số các lĩnh vực quan trọng của MTĐPT như thiết kế Website, Đồ họa tương tác, thiết kế Game, Hoạt hình 3D hay Kỹ xảo Điện ảnh vẫn chưa có nơi đào tạo chính quy nào. Có một số trung tâm đào tạo phi chính quy như Trung tâm Đào tạo MTĐPT FPT-Arena.

- Với xu hướng quốc tế hóa, bạn cũng có thể chọn một trường Đại học nước ngoài như: Đại học Southern Cross University ở Australia (đã có liên thông với FPT-Arena), trường Birmingham Institute of Art & Design tại Anh, trường UAT tại Mỹ v.v...

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp

Thuật ngữ Multimedia (MTĐPT) mới xuất hiện từ cuối thế kỷ XX và mãi cho đến đầu thế kỷ XXI mới bắt đầu chính thức du nhập vào Việt Nam. Ngay cả trên thế giới cũng coi đây là lĩnh vực trẻ nhất. Trong lĩnh vực này bạn không chỉ tiếp cận với nhiều công nghệ mới, hiện đại được hoàn thiện từng ngày mà còn là nghệ sĩ sáng tạo, sống trong môi trường đầy ắp ý tưởng mới, độc đáo để cống hiến cho cuộc sống.

Với MTĐPT bạn sẽ làm việc tại:

- Các công ty truyền thông quảng cáo: tham gia tổ chức các sự kiện, làm phi quảng cáo, thiết kế logo, thực hiện các bộ phim quảng cáo v.v...

- Các đài phát thanh, truyền hình: xử lý âm thanh, hình ảnh trước khi phát sóng, thiết kế truyền hình hay làm các kỹ xảo phía sau hậu trường.

- Các tòa báo, các nhà xuất bản

- Các công ty sản xuất phim, video: xử lý hình ảnh, âm thanh, kỹ xảo điện ảnh

- Các xưởng phim hoạt hình

- Các công ty sản xuất trò chơi: thiết kế trang phục, nhân vật cho game, xây dựng kịch bản, bối cảnh hoặc

chỉ đạo nghệ thuật v.v...

- Các công ty sản xuất phần mềm, thiết kế website: thiết kế giao diện cho các phần mềm, cho website hay thiết kế các ấn phẩm cho chính công ty...

- Làm nghệ sĩ tự do

Tốc độ phát triển của lĩnh vực này rất lớn. Tại Việt Nam doanh thu quảng cáo tăng từ 300 tỷ đồng năm 1994 lên gần 7.000 tỷ đồng năm 2004 và dự kiến lên tới 24.000 tỷ đồng vào năm 2020. Tốc độ nhanh đồng nghĩa với việc nhu cầu về nhân lực cũng tăng nhanh.

Theo thống kê của báo Tuổi Trẻ, năm 2006, Việt Nam thiếu khoảng 17.000 chuyên gia MTĐPT. Vì công

việc trong ngành mang tính sáng tạo, hàm lượng chất xám cao nên thu nhập trung bình cũng thuộc mức cao.


Kiến thức

- Giám đốc sáng tạo phải có kiến thức rộng, am hiểu các lĩnh vực như kinh tế, lịch sử, văn hóa...

- Có kiến thức cơ bản về mỹ thuật

Kỹ năng

- Năng khiếu nghệ thuật, đặc biệt là tư duy thẩm mỹ và tạo hình

- Sử dụng máy tính thành thạo, khả năng tiếp cận với các công nghệ mới, đặc biệt là những ứng dụng của công nghệ thông tin

- Khả năng ngoại ngữ tốt, đặc biệt là tiếng Anh

Khả năng 

- Khả năng sáng tạo cao cùng với kiến thức văn hoá rộng

- Khả năng thích ứng với sự biến đổi và sức ép của công việc

Thái độ

- Tính kiên trì và chuyên nghiệp trong công việc

- Say mê, yêu thích công việc

- Học hỏi, trao dồi kinh nghiệm


Ở Việt Nam, lương trung bình khoảng 10 triệu đến 20 triệu/tháng. Một số công ty nước ngoài hoặc công ty liên doanh, thu nhập có thể lên tới  1000 – 2000 USD/tháng .“ Giám đốc sáng tạo ở một tạp chí thời trang giản dị là người đưa ra định hướng về mỹ thuật, về hình ảnh, về những bộ hình thời trang cho tạp chí. Chị cứ hình dung thế này nhé: một bài báo viết phải có giọng văn, vậy một tờ tạp chí thời trang với chủ yếu ...”
Đỗ Nguyệt Hà - Giám đốc sáng tạo của tạp chí Đẹp và Đẹp Fashion Show.