Chọn nghề


Ngành chế biến thủy sản có thể nói là ngành truyền thống,  đào tạo thành những Cử nhân làm trong những nhà máy xí nghiệp với nghiệp vụ là chế biến các loại thủy sản nói chung. Hay nói cách khác là tạo cho người học một nền tảng kiến thức hiểu biết về cách chế biến, bảo quản, xử lý các sản phẩm thủy sản một cách an toàn nhất, hiệu quả nhất, và mang lại kinh tế cao nhất. Tuy nhiên đó là những kiến thức chính, ngoài ra người học sẽ được học nhiều về các kiến thức khác mà khi học các bạn sẽ nắm rõ hơn.

Ngành thuỷ sản bao gồm các công ty nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu thuỷ sản. Mô hình kinh doanh chung cho các công ty này là: nuôi trồng hoặc thu mua thuỷ sản từ các hộ gia đình nuôi thuỷ sản về để sản xuất và chế biến bởi các dây chuyền chế biến hiện đại được họ nhập từ nước ngoài, sau đó phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, để đầu tư thành công vào ngành thuỷ sản thì nhà đầu tư cần chú ý các đặc điểm sau: Nguồn nguyên liệu đầu vào là các mặt hàng thuỷ sản như: tôm, cá tra,cá basa...

Một số địa chỉ đào tạo :

Trường ĐH Nông Lâm ( ĐHQG tp.HCM) , ĐH Nha Trang,...

Điều kiện làm việc và cơ hội việc làm

Theo học chuyên ngành thủy sản tại các cơ sở đào tạo, học viên được trang bị những kiến thức, kỹ năng chuyên môn như: khả năng thiết lập cơ sở dữ liệu cho yêu cầu phát triển bền vững ngành thủy sản và quản lý tài nguyên thủy sản thiên nhiên; phát triển các mô hình quản lý tài nguyên thủy sản trong các thủy vực; phát triển kỹ thuật nuôi trồng thủy sản quy mô nhỏ phù hợp cho các vùng sinh thái khác nhau; cải thiện chất lượng cá giống…

Kỹ sư ngành thủy sản có thể làm việc tại các cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương hoặc các cơ sở nuôi trồng, khai thác và chế biến thủy sản, các doanh nghiệp nông – lâm - ngư, các viện nghiên cứu, các trường trung học nông nghiệp hoặc đại học nông nghiệp hoặc làm cán bộ quản lý thủy sản ở các cơ quan ban ngành thuộc tỉnh, thành phố hay học sau đại học về nuôi trồng thủy sản.

 


Kiến thức:

- Nhận dạng và gọi được tên và tên thương mại các loài động vật thuỷ sản có giá trị kinh tế bằng tiếng Việt và tên tiếng Anh thương mại. Đánh giá được chất lượng nguyên liệu ban đầu. Nêu được thành phần và tính chất của nguyên liệu thuỷ sản và những biến đổi chính của nguyên liệu thuỷ sản sau khi chết, giải thích nguyên nhân và các biện pháp khắc phục.

- Trình bày được nguyên lý của các phương pháp bảo quản sống, tươi nguyên liệu thuỷ sản. Phân tích được hiện tượng, nguyên nhân hư hỏng của nguyên liệu thuỷ sản và các biện pháp khắc phục trong quá trình bảo quản.

- Nêu được nguyên tắc vận chuyển nguyên liệu Thuỷ sản tươi sống.

- Trình bày và giải thích được các bước tiến hành quy trình chế biến các sản phẩm thuỷ sản như lạnh đông, đồ hộp, khô, nước mắm. Nêu được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy và thiết bị chế biến và những dụng cụ thường dùng để theo dõi, kiểm tra trong quá trình chế biến và bảo quản thủy sản. Nêu được nguyên nhân và cách khắc phục những sự cố xảy ra.

- Trình bày được các phương pháp kiểm tra, đánh giá được chất lượng nguyên liệu và chất lượng sản phẩm thuỷ sản. Xây dựng được chương trình quản lý chất lượng sản phẩm theo quy định.

- Trình bày được nguyên tắc và đặc điểm quá trình vệ sinh công nghiệp trong các xí nghiệp chế biến thuỷ sản. Nêu được nguyên tắc đảm bảo an toàn lao động trong quá trình sản xuất.

- Nêu được cách tổ chức và quản lý sản xuất trong doanh nghiệp chế biến thuỷ sản.

- Giỏi các môn tự nhiên như toán học, vật lý, hoá học, sinh vật học và say mê nghiên cứu. Có khả năng quan sát tinh tế, sáng tạo và khả năng nghiên cứu ứng dụng tốt.

Kỹ năng

- Các kỹ năng ứng dụng công nghệ, kỹ thuật, kỹ năng giao tiếp, làm việc hiệu quả...

Khả năng

- Phân loại được nguyên liệu thủy sản theo loài, chất lượng và cỡ.

- Thực hiện được công việc bảo quản tươi, sống nguyên liệu thuỷ sản đáp ứng đúng yêu cầu kỹ thuật cho từng loại nguyên liệu.

- Thực hiện được các thao tác trong qui trình chế biến sản phẩm thủy sản.

- Đề xuất các biện pháp và khắc phục được sự cố xảy ra trong quá trình chế biến.

- Sử dụng được các thiết bị đo, lắp đặt và vận hành được một số máy và thiết bị trong quá trình chế biến.

- Tham gia xây dựng kế hoạch kiểm tra. Triển khai áp dụng được chương trình kiểm tra vào trong thực tế sản xuất.

- Kiểm tra được một số chỉ tiêu chất lượng của sản phẩm. Đánh giá được chất lượng sản phẩm.

- Tổ chức thực hiện được các hoạt động của một ca sản xuất tại cơ sở chế biến Thuỷ sản, bao gồm cả hoạt động tuyên truyền và triển khai công tác vệ sinh an toàn lao động, vệ sinh công nghiệp.

- Có khả năng giao tiếp, truyền đạt kiến thức và thuyết phục và khả năng làm việc đa ngành, đa lĩnh vực.

Thái độ

- Người kỹ sư thuỷ sản phải là người có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp. Yêu thiên nhiên, yêu động vật, sinh vật cảnh và môi trường thiên nhiên.

- Có sức khoẻ và nhiệt tình cần cù chịu khó, kiên trì và trung thực.

 


Mức lương trung bình của kỹ sư thủy sản

  • Khởi điểm: Mức lương 3 tr/tháng
  • 2,3 năm kinh nghiệm: Mức lương 5 tr/tháng“ Nghề chế biến thủy sản đã phát triển gần 20 năm, các trường đã đào tạo ra khá nhiều kỹ sư, thạc sỹ, tiến sỹ rồi, nhưng thật sự vẫn rất cần những người có năng lực thật sự. Đặc biệt nghề này đòi hỏi bạn phải có tính chịu khó nếu bạn muốn làm kỹ ...”
Chia sẽ cùng bạn trẻ. Chị Huỳnh Thanh Trúc – Kỹ sư chế biến thủy sản

Nhân lực ngành thủy sản ĐBSCL: Cung cầu chưa gặp nhau Nhân lực ngành thủy sản ĐBSCL: Cung cầu chưa gặp nhau

Là vùng nuôi trồng và chế biến thủy sản lớn nhất nước, ngành nuôi trồng và chế biến ở ĐBSCL đang được đầu tư mạnh cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như nhân lực. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn rất khó tuyển được người thích hợp..

CN chế biến thực phẩm - ngành học phù hợp với nữ CN chế biến thực phẩm - ngành học phù hợp với nữ

Đây là ngành học phù hợp với nữ và hứa hẹn nhiều cơ hội việc làm sau tốt nghiệp cho SV. Liên quan đến ngành này, các trường ĐH, CĐ đào tạo kỹ sư các ngành: công nghệ hóa - thực phẩm, công nghệ chế biến, bảo quản lương thực thực phẩm (LTTP), công nghệ sau thu ...