Chọn nghề


Rừng chứa đựng những giá tri kinh tế xã hội, làm trong lành môi trường sống là một trong những mắt xích quan trọng nhất cho sự phát triển bền vững của bất kỳ quốc gia nào.

Nhà tự nhiên học người Nga Timirizaev đã so sánh “...lá cây màu lục, hay nói đúng hơn là những phần tử diệp lục vô cùng nhỏ bé được coi là những tiêu điểm; bên kia tiêu điểm, đó là ánh sáng mặt trời, còn bên này của tiêu điểm, đó là sự sống. Cây xanh chính là thần Promete đánh cắp lửa của mặt trời”.

Những cánh rừng hùng vĩ, những mầm non hứa hẹn và biết bao điều bí ẩn khác của rừng nhiệt đới đang cần đến tất cả chúng ta. Hãy đến với rừng bằng lòng bác ái và dũng cảm của thần Promete bởi cây xanh không chỉ “đánh cắp lửa của mặt trời mà còn là cầu nối giữa trời và đất, giữa thế giới vô sinh với thế giới hữu sinh...

Đối tượng chính của ngành lâm nghiệp là rừng, mọi nghề nghiệp trong ngành lâm nghiệp đều hướng tới khai thác hiệu quả lợi ích từ rừng, phát triển rừng bền vững.

Giới thiệu về Nhà thiết kế lâm nghiệp

Nhà thiết kế sản phẩm Mộc và nội thất

Hiểu rất rõ về nguyên liệu (chủ yếu là gỗ và tre nứa, song mây), về kết cấu sản phẩm mộc, về công nghệ sản xuất là ưu điểm vượt trội của nhà thiết kế sản phẩm mộc và nội thất so với các nhà thiết kế mỹ thuật công nghiệp thuần tuý. Được trang bị thêm những kiến thức cơ bản về mỹ thuật, kiến trúc, về nhân trắc học, các nhà thiết kế sản phẩm mộc và nội thất đưa ra những phương án thiết kế thực tế khả thi.

Công việc chủ yếu của nhà thiết kế sản phẩm mộc và nội thất là khảo sát nhu cầu sử dụng, điều kiện công nghệ, nguồn vốn, phác thảo tạo dáng, phân tích kết cấu sản phẩm, lập kế hoạch thi công, sản xuất.

Nhà thiết kế sản phẩm mộc và nội thất làm việc chủ yếu trên bàn giấy với hệ thống máy tính cấu hình cao cùng các phần mềm đồ hoạ tiên tiến tại các phòng kỹ thuật, phòng thiết kế của những công ty, tập đoàn sản xuất chế biến lâm sản hoặc các công ty thiết kế kiến trúc, nội thất.

Nhà thiết kế cảnh quan

Thiết kế cảnh quan công viên, công sở, khu đô thị, khu công nghiệp... là công việc chủ yếu của nhà thiết kế cảnh quan. Với lợi thế am tỏ, thông tường về cây xanh (điều kiện sinh trưởng, đặc tính sinh học, phân bố), các nhà thiết kế cảnh quan luôn đưa ra những đồ án thiết kế thông minh, không chỉ đơn thuần đem lại những cảm giác thư giãn cho nhu cầu giải trí của con người mà còn tạo ra một môi trường sống hài hoà, gần gũi với tự nhiên. Anh ta làm việc tại các văn phòng thiết kế, quy hoạch đô thị, công ty tư vấn thiết kế...

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp

Nhà thiết kế lâm nghiệp làm việc chủ yếu trên bàn giấy với hệ thống máy tính cấu hình cao cùng các phần mềm đồ hoạ tiên tiến tại các phòng kỹ thuật, phòng thiết kế của những công ty, tập đoàn sản xuất chế biến lâm sản hoặc các công ty thiết kế kiến trúc, nội thất.

 


Kiến thức

- Các kiến thức chuyên ngành và liên ngành trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp và phát triển nông thôn.

- Có kiến thức cơ bản và kiến trúc mỹ thuật, nhân trắc học

Kỹ năng

- Các kỹ năng ứng dụng công nghệ, kỹ thuật, kỹ năng giao tiếp, làm việc hiệu quả...

Khả năng

- Có khả năng làm việc trong các tiếp cận đa ngành, đa lĩnh vực

- Có khả năng làm việc theo nhóm

Thái độ

- Yêu thiên nhiên, yêu rừng và giới động thực vật nói chung

- Cởi mở, hoà nhập và luôn biết lắng nghe...

Lương trung bình

Lương trung bình dao động từ 4 triệu - 6 triệu VND / tháng“ Để thiết kế một sản phẩm nào đó, mình phải đầu tư nghiên cứu rất kỹ nhu cầu tiêu dùng, rồi phương thức sản xuất, cách bán hàng... sau đó mới bắt đầu công việc thiết kế. Một sản phẩm tốt không chỉ đẹp mà còn phải đáp ứng các nhu cầu của người tiêu dùng ...”
Nhà thiết kế Lâm Thụy Nguyên Hồng Giám đốc Công ty Gia Long