Chọn nghề


Con người sinh ra và tồn tại trên Trái Đất, song sự hiểu biết của con người về Hành Tinh Xanh còn rất hạn chế. Tại sao bề mặt Trái Đất lại có nơi là núi cao hay đồng bằng hoặc cao nguyên mênh mông, có nơi là biển rộng sông dài v.v... ? Còn biết bao nhiêu điều bí ẩn chứa đựng trong lòng đất như những tài nguyên khoáng sản hay những nguồn nước quý giá, kể cả những hiểm họa đang tiềm ẩn. Địa chất học là khoa học nghiên cứu về vỏ Trái Đất, giúp chúng ta tìm hiểu về những điều kỳ thú trên.

Trong ngành địa chất, bạn sẽ chuyên môn hóa vào các chuyên ngành như.

+  Địa chất học: nghiên cứu địa chất phục vụ việc tìm kiếm các khoáng sản có ích.

+  Địa chất thủy văn: nghiên cứu địa chất để tìm kiếm, khai thác, xử lý các nguồn nước dưới lòng đất phục vụ cho sinh hoạt, nông nghiệp, công nghiệp v.v...

Địa chất công trình – địa kỹ thuật: nghiên cứu địa chất phục vụ cho xây dựng các dạng công trình khác nhau, đề xuất và thiết kế giải pháp xử lý nền móng công trình.

+  Nguyên liệu khoáng: nghiên cứu địa chất phục vụ tìm kiếm khoáng sản và các công nghệ tiên tiến chế biến khoáng sản.

+   Địa sinh thái và công nghệ môi trường: nghiên cứu địa chất ở góc độ khai thác hợp lý và bảo vệ môi trường địa chất.

Giới thiệu về kỹ sư địa chất

Trực tiếp tham gia và điều hành công việc ở các chuyến đi lộ trình để thu thập thông tin, vẽ các loại bản đồ địa chất. Họ cũng điều khiển những dàn khoan lớn, những máy đo từ, địa chấn. điện trở suất của đất đá,... gắn trên máy bay hoặc tàu biển hiện đại. Nhờ những công việc đó, họ giúp những nhà chuyên môn khác phát hiện ra những tài nguyên khoáng sản nằm sâu dưới lòng đất hoặc ngoài Đại dương, lựa chọn vị trí xây dựng công trình. Ngoài ra, họ còn phát hiện và dự báo các hiểm họa tiềm ẩn trong lòng đất như động đất, sóng thần...

Kỹ sư địa chất làm việc ở các Bộ, ngành khác nhau như: Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công nghiệp, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các Sở tương ứng thuộc các tỉnh thành, các tổng công ty, công ty, liên đoàn và đoàn địa chất - dầu khí v.v...

Một số địa chỉ đào tạo

Bạn có thể học ngành địa chất tại: Trường Đại học Mỏ - Địa chất Hà Nội, Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh), Trường Đại học Bách khoa Tp. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Khoa học (Đại học Huế) v.v...

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp

Làm việc trong lĩnh vực địa chất, chúng ta được tiếp cận với những phương tiện hiện đại như máy bay chuyên dùng khi đi khảo sát chụp ảnh mặt đất, những tàu biển được trang bị tối tân khi khảo sát Đại dương, những dàn khoan lớn có thể khoan tới hàng ngàn mét vào lòng đất v.v... giúp chúng ta khám phá sự bí ẩn của lòng đất. Ngành địa chất cho phép con người có dịp được đi nhiều nơi để tìm hiểu về đất nước và con người trên các lãnh thổ khác nhau cũng như có dịp khám phá sâu vào lòng đất trên 10 km.

Ở nước ta, để đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước cần rất nhiều khoáng sản rắn (kim loại và phi kim loại), dầu mỏ và khí đốt. Vì vậy, địa chất phải đi đầu trong việc tìm kiếm, thăm dò, đánh giá trữ lượng tài nguyên khoáng sản của đất nước, nghiên cứu các công nghệ mới để chế biến khoáng sản. Khi mà nhiều thành phố lớn, nhiều khu dân cư, khu công nghiệp hiện đại, nhiều nhà máy thủy điện mọc lên..., việc tìm kiếm các nguồn nước dưới đất, khảo sát nền móng công trình đòi hỏi ngành địa chất phải được đặc biệt chú trọng. Chính vì những yêu cầu thực tế của đất nước mà đang rất cần các bạn trẻ đến với ngành địa chất học.


Kiến thức

- Hiểu biết đa ngành về khoa học công nghệ

- Trình độ ngoại ngữ và tin học tốt.

Kỹ năng

- Có tính kỷ luật, nghiêm túc, cẩn thận trong quá trình tiếp cận và thực hiện công tác nghiên cứu cũng như thi công trong thực tế.

Khả năng

- Hiểu biết đa ngành về khoa học công nghệ

- Có khả năng tiếp cận và giải quyết vấn đề một cách logic, khoa học.

Thái độ

- Yêu thích các môn khoa học tự nhiên như toán, vật lý, hóa học, sinh vật, địa lý

- Yêu thích sự tìm tòi, khám phá, biết phân tích tư duy tổng hợp, có tính logic cao

- Cần cù, chịu khó, tính tự giác và trung thực cao trong công việc


Mức lương trung bình

  • Sinh viên mới ra trường: 3-4 triệu VND/ tháng
  • 2-3 năm kinh nghiệm: 5-6 triệu VND/tháng
  • 4-5 năm kinh nghiệm: trên 7 triệu VND/tháng


“ “Nghề địa chất là cầu nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Quá khứ nhiều triệu năm, hình thành nên tài nguyên, khoáng sản và con người trên cầu nối ấy cũng giống như người lính trên mặt trận” . ”
Ông Vũ Văn Đông - Giám đốc Công ty Địa chất

Thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Địa chất Thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Địa chất

Địa chất là một ngành học mà nhiều thí sinh đánh giá sẽ làm việc vất vả và khó có thu nhập cao. Tuy nhiên trên thực tế ngành học này đang chứa ẩn nhiều tiềm năng và có xu hướng phát triển mạnh trong thời gian tới.