Chọn nghề


Các mỏ dầu khí được sinh ra từ rất lâu đời và nằm sâu trong vỏ Trái Đất hàng ngàn mét. Muốn lấy được dầu khí lên trên mặt đất để sử dụng, người ta phải áp dụng công nghệ khai thác dầu khí với những phương pháp và quy trình đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt.

Một số nghề nghiệp trong ngành khai thác dầu

Nhà nghiên cứu khoa học

Nhà nghiên cứu tập trung vào nghiên cứu, tham gia thiết kế các công trình khai thác dầu khí, đề xuất với cơ sở sản xuất áp dụng phương pháp khai thác hợp lý nhằm tăng hệ số thu hồi dầu khí, giảm chi phí sản xuất, tham gia xây dựng hoặc phản biện các chương trình phát triển bền vững trong lĩnh vực khai thác dầu khí, tham gia công tác giảng dạy trong nhà trường, tham dự các hội nghị khoa học chuyên ngành về khai thác dầu khí ở trong và ngoài nước.

Nơi bạn công tác có thể là: Viện Dầu khí Việt Nam tại Hà Nội, Viện nghiên cứu khoa học và thiết kế của Xí nghiệp liên doanh dầu khí Việt Xô tại Vũng Tàu hoặc các trường ĐH, CĐ trong toàn quốc.

Kỹ sư và Kỹ thuật viên thực hành

Đây là những người làm các công tác như: điều hành kỹ thuật ở các giếng khoan khai thác; điều khiển, theo dõi, phát hiện, xử lý các sự cố ở các giếng khai thác. Họ cũng là chuyên gia trong khâu thu gom dầu thô từ các giếng khai thác vào bồn chứa để xử lý tách khí dầu nước thành dầu thương phẩm rồi bơm vào các tàu chở dầu chuyên dụng đưa đi cung ứng cho những nơi tiêu thụ, điều hành hệ thống bơm và đường ống dẫn dầu thương phẩm, tiếp nhận dầu vào tàu chứa, tái xử lý dầu thương phẩm rồi bơm vào các tàu chở dầu chuyên dụng.

Kỹ sư và kỹ thuật viên làm việc tại các công trình khai thác dầu khí ngoài biển khơi như: giàn khai thác, giàn công nghệ trung tâm, tàu chứa dầu. Họ sống và làm việc ở các công trình trên biển với những máy móc tự động hóa hiện Đại.

Nhà tư vấn, nhà quản lý

Nếu bạn có trình độ cao, đã qua thực tế sản xuất, giàu kinh nghiệm, bạn sẽ được tiến cử làm chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực khai thác dầu khí cho các cơ quan quản lý về dầu khí các cấp. Nhiệm vụ của bạn lúc này là nghiên cứu, nắm bắt tình hình khai thác dầu khí trong nước và quốc tế để đề xuất với lãnh đạo về chủ trương, chính sách phát triển ngành dầu khí một cách bền vững, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Nếu bạn là chuyên gia giỏi trong lĩnh vực tư vấn, cộng thêm năng lực quản lý, bạn có thể trở thành cán bộ lãnh đạo ở các công ty khai thác dầu khí hay cao hơn nữa. Với vị trí trên, bạn làm việc và nghiên cứu chủ yếu tại văn phòng. Đồng thời, bạn cũng có nhiều cơ hội tham quan, khảo sát thực tế, dự các hội thảo trong và ngoài nước, học hỏi đồng nghiệp về công tác chuyên môn.

Một số địa chỉ đào tạo

Bạn có thể học ngành này tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất, Phân hiệu Đại học kỹ thuật Dầu khí tại Vũng Tàu (trực thuộc trường Đại học Mỏ - Địa chất), Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia Tp Hồ Chí Minh), Trường Cao đẳng kỹ thuật Dầu khí tại Vũng Tàu (trực thuộc Tổng công ty Dầu khí Việt Nam), Trường đào tạo kỹ thuật dầu khí tại Vũng Tàu (trực thuộc Xí nghiệp liên doanh Dầu khí Việt - Xô) v.v...

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp

Trong lĩnh vực khai thác dầu khí, bạn sẽ làm việc ở các Viện nghiên cứu chuyên ngành cùng với những máy móc hiện đại trong các phòng thí nghiệm đẳng cấp quốc tế. Bạn cũng có thể làm việc trực tiếp ở các giàn khai thác dầu khí trên biển với hệ thống máy móc tự động hóa rất hiện đại. Bạn sẽ có rất nhiều cơ hội được đi tu nghiệp, tham quan, khảo sát thực tế ở nước ngoài, được tiếp cận với nhiều tri thức và phương pháp mới và tiên tiến nhất trên thế giới.

Hiện tại, Việt Nam đang khai thác 6 mỏ dầu và 1 mỏ khí ở ngoài khơi Vũng Tàu. Tính từ năm 1986 đến tháng 12 năm 2006, Việt Nam đã khai thác được khoảng 200 triệu tấn dầu thô và trên 20 tỷ mét khối khí. Dầu thô của Việt Nam đã xuất khẩu sang Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc... làm tăng uy tín của nước ta trên trường quốc tế, đem lại hàng chục tỷ đô la cho nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Dầu khí đang là ngành kinh tế trọng điểm với yêu cầu rất lớn về nhân lực cùng những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Nếu bạn ham mê với sự nghiệp dầu khí nói chung và ngành Khai thác dầu khí nói riêng, cơ hội lớn và những điều thú vị đang chờ đón bạn!


Kiến thức

- Yêu thích các môn khoa học tự nhiên

- Trình độ ngoại ngữ và tin học tốt

Kỹ năng

- Tư duy logíc, nhạy bén, làm việc có phương pháp khoa học

kỹ năng thuyết trình, giải quyết mâu thuẫn, thiết lập quan hệ tốt với đồng nghiệp, xử lý nhanh những vấn đề bất ngờ xảy ra...

Khả năng 

- Giao tiếp được bằng Tiếng Anh với người nước ngoài và đọc được các chú thích đơn giản bằng Tiếng Anh;

- Sử dụng thành thạo máy tính trong công việc văn phòng, tìm kiếm thông tin trên mạng Internet, các ứng dụng phục vụ cho chuyên ngành và quản lý, tổ chức sản xuất.

Thái độ

- Say mê công việc nghiên cứu, thích tìm tòi

- Sự kiên trì, chính xác và tập trung cao độ khi làm việc

 


Mức lương trung bình

  • Sinh viên mới ra trường: 5-7 triệu VND/ tháng
  • 2-3 năm kinh nghiệm: 8-10 triệu VND/tháng
  • 4-5 năm kinh nghiệm: trên 15 triệu VND/tháng


“ Những kiến thức mình học ở trường không thể đáp ứng hết yêu cầu của công việc. Nên lần đầu đi biển, mình lo lắm. Thật không ngờ, ra đến nơi, mới thấy thân thương quá. Các chú, các anh xem mình như "thành viên mới của gia đình": chỉ bảo, dìu dắt tận ...”
Kỹ sư Nguyễn Thanh Luân - giàn RPII, một trong những giàn vừa được Xí nghiệp liên doanh dầu khí Việt-Xô

Kỹ sư khoan - khai thác dầu khí Kỹ sư khoan - khai thác dầu khí

Ở các quốc gia phát triển, nghề kỹ sư khoan dầu khí (KSKDK) được biết đến với mức lương có thể lên đến hàng trăm nghìn USD hàng năm và được hưởngnhiều chế độ đãi ngộ khác: chương trình đào tạo tốt, thời gian nghỉ ngơi tương......

Nghề khai thác dầu mỏ - lĩnh vực còn bỏ ngỏ Nghề khai thác dầu mỏ - lĩnh vực còn bỏ ngỏ

Thời khủng hoảng đâu đâu các công ty cũng phải cắt giảm chi phí và giảm thợ. Tuy nhiên, có một ngành sản xuất vẫn tiếp tục ra sức tuyển thợ và nhân viên, thu hút họ bằng những khoản lương 6 con số, đó là chưa kể những khoản tiền thưởng hấp dẫn và các chương ...

10 ngành nghề hấp dẫn nhất tại Mỹ 10 ngành nghề hấp dẫn nhất tại Mỹ

Những ngành nào tại Mỹ có thu nhập cao nhất và thu hút hàng ngàn sinh viên ở các nước khác đến đây học tập và làm việc? Nhìn những con số dưới đây  do tạp chí TIME đã xếp hạng 10 ngành học có triển vọng thu nhập cao nhất tại Mỹ,  hẳn bạn sẽ mơ ước được ...