Chọn nghề


Con người sinh ra và tồn tại trên Trái Đất, song sự hiểu biết của con người về Hành Tinh Xanh còn rất hạn chế. Tại sao bề mặt Trái Đất lại có nơi là núi cao hay đồng bằng hoặc cao nguyên mênh mông, có nơi là biển rộng sông dài v.v... ? Còn biết bao nhiêu điều bí ẩn chứa đựng trong lòng đất như những tài nguyên khoáng sản hay những nguồn nước quý giá, kể cả những hiểm họa đang tiềm ẩn. Địa chất học là khoa học nghiên cứu về vỏ Trái Đất, giúp chúng ta tìm hiểu về những điều kỳ thú trên.

Trong ngành địa chất, bạn sẽ chuyên môn hóa vào các chuyên ngành như :

- Địa chất học: nghiên cứu địa chất phục vụ việc tìm kiếm các khoáng sản có ích.

- Địa chất thủy văn: nghiên cứu địa chất để tìm kiếm, khai thác, xử lý các nguồn nước dưới  lòng đất phục vụ cho sinh hoạt, nông nghiệp, công nghiệp v.v...

 - Địa chất công trình – địa kỹ thuật: nghiên cứu địa chất phục vụ cho xây dựng các dạng công trình khác nhau, đề xuất và thiết kế giải pháp xử lý nền móng công trình.

- Nguyên liệu khoáng: nghiên cứu địa chất phục vụ tìm kiếm khoáng sản và các công nghệ tiên tiến chế biến khoáng sản.

- Địa sinh thái và công nghệ môi trường: nghiên cứu địa chất ở góc độ khai thác hợp lý và bảo vệ môi trường địa chất.

Về nhà khoa học địa chất

Xây dựng các chương trình nghiên cừu khoa học góp phần giải quyết những nhiệm vụ của đất nước như: nghiên cứu cấu trúc của vỏ Trái Đất tại một lãnh thổ rộng lớn hay một vùng cụ thể (gồm cả đất liền và Đại dương), phát hiện các quy luật chung về sự phân bố các loại đất đá, những chỗ xung yếu của vỏ Trái Đất; quy luật hình thành và phân bố các loại khoáng sản rắn và lỏng, nguồn nước dưới đất phục vụ cho việc khai thác hợp lý kinh tế lãnh thổ trong nhiều lĩnh vực khác nhau và bảo vệ môi trường địa chất - nơi con người đang sống.

Họ có thể làm việc ở các cơ quan quản lý Nhà nước của nhiều Bộ, ngành khác nhau, các viện nghiên cứu, các trường Đại học.

Một số địa chỉ đào tạo

Bạn có thể học ngành địa chất tại: Trường Đại học Mỏ - Địa chất Hà Nội, Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh), Trường Đại học Bách khoa Tp. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Khoa học (Đại học Huế) v.v...

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp

Làm việc trong lĩnh vực địa chất, chúng ta được tiếp cận với những phương tiện hiện đại như máy bay chuyên dùng khi đi khảo sát chụp ảnh mặt đất, những tàu biển được trang bị tối tân khi khảo sát Đại dương, những dàn khoan lớn có thể khoan tới hàng ngàn mét vào lòng đất v.v... giúp chúng ta khám phá sự bí ẩn của lòng đất. Ngành địa chất cho phép con người có dịp được đi nhiều nơi để tìm hiểu về đất nước và con người trên các lãnh thổ khác nhau cũng như có dịp khám phá sâu vào lòng đất trên 10 km.

Ở nước ta, để đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước cần rất nhiều khoáng sản rắn (kim loại và phi kim loại), dầu mỏ và khí đốt. Vì vậy, địa chất phải đi đầu trong việc tìm kiếm, thăm dò, đánh giá trữ lượng tài nguyên khoáng sản của đất nước, nghiên cứu các công nghệ mới để chế biến khoáng sản. Khi mà nhiều thành phố lớn, nhiều khu dân cư, khu công nghiệp hiện đại, nhiều nhà máy thủy điện mọc lên..., việc tìm kiếm các nguồn nước dưới đất, khảo sát nền móng công trình đòi hỏi ngành địa chất phải được đặc biệt chú trọng. Chính vì những yêu cầu thực tế của đất nước mà đang rất cần các bạn trẻ đến với ngành địa chất học.


Kiến thức

- Có kiến thức đại cương về khoa học xã hội, nhân văn và những kiến thức cơ bản về toán, lý, hoá và sinh học để tạo cho sinh viên  có một nền học vấn toàn diện ở trình độ đại học.

- Trình độ ngoại ngữ và tin học tốt.

Kỹ năng

- Có những kỹ năng về GIS

- Có kỹ năng về các kỹ thuật thành lập bản đồ

Khả năng

- Có khả năng nghiên cứu, làm việc ở các trung tâm và viện nghiên cứu, các đơn vị tìm kiếm và thăm dò địa chất, cũng như các cơ quan quản lý, sản xuất kinh doanh thuộc trung ương hoặc địa phương.

- Có khả năng làm việc nhóm

Thái độ

- Yêu thích các môn khoa học tự nhiên như toán, vật lý, hóa học, sinh vật, địa lý

- Yêu thích sự tìm tòi, khám phá, biết phân tích tư duy tổng hợp, có tính logic cao

- Cần cù, chịu khó, tính tự giác và trung thực cao trong công việc


Mức lương trung bình

  • Sinh viên mới ra trường: 3-4 triệu VND/ tháng
  • 2-3 năm kinh nghiệm: 7-9 triệu VND/tháng
  • 4-5 năm kinh nghiệm: trên 10 triệu VND/tháng


“ Đặc thù công việc của người làm địa chất xưa nay vốn âm thầm, lặng lẽ. Nhưng chính họ lại như những người lính trinh sát, tình báo đi sâu chinh phục lòng đất, khám phá tiềm năng khoáng sản, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp sản xuất than. ”
Ông Vũ Văn Đông - Giám đốc Công ty Địa chất

Cơ hội việc làm của SV ngành địa chất? Cơ hội việc làm của SV ngành địa chất?

Em là sinh viên ĐH Khoa học tự nhiên, chuyên ngành địa chất quốc tế. Em muốn biết cơ hội việc làm của sinh viên học ngành này sau khi ra trường, cơ hội thăng tiến trong công việc? Lương bổng cụ thể khi mới ra trường và khi đã có nhiều kinh nghiệm ra sao? Tính chất công ...

Thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Địa chất Thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Địa chất

Địa chất là một ngành học mà nhiều thí sinh đánh giá sẽ làm việc vất vả và khó có thu nhập cao. Tuy nhiên trên thực tế ngành học này đang chứa ẩn nhiều tiềm năng và có xu hướng phát triển mạnh trong thời gian tới.