Đạo diễn Việt Tú | Hướng Nghiệp Việt Nam

Người đi trước

Đạo diễn Việt Tú

 

Nghề đạo diễn là một nghề hấp dẫn với các bạn trẻ yêu sáng tạo và thích thử thách - điều ấy ai cũng có thể nhận thấy. Trước hết, đây là một nghề hiện đang được công chúng rất quan tâm. Các đạo diễn thường là tâm điểm cho các tờ báo, tạp chí giải trí, đạo biệt là xung quanh thời điểm họ cho ra đời tác phẩm của họ.

Điều này cũng dễ hiểu. Bởi lẽ, các sản phẩm mà họ làm ra được số lượng lớn công chúng tiếp nhận. Đó là những cản phẩm tinh thần có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, nhận thức và thẩm mĩ của mọi người, không chỉ dành cho một, mà nhiều nhóm đối tượng công chúng. Nếu chọn cho mình nghề đạo diễn để theo đuổi, bạn đã tự đặt mình vào tầm ngắm của giới truyền thông.

Nhưng bản thân nghề nghề nghiệp này cũng chứa đầy thử thách và rủi ro, bạn đã nhận ra? Và bạn có đủ dũng khí cũng như điều kiện để đối mặt với những thách thức ấy?

 

.

 

 

Làm bạn với... bốn phần năm thế giới

Nghề đạo diễn đi nhiều, biết nhiều, quen rộng. Đây không chỉ là điểm hấp dẫn mà còn là yêu cầu của nghề nghiệp.

Nhưng “tầm quen biết” của bạn không chỉ dừng lại có vậy. Rất có thể, tên bạn sẽ trở lên quen thuộc với hàng triệu người trên thế giới. Trước đám đông, luôn có những người nhận ra bạn: “Anh ấy đấy”, “Cô ấy là đạo diễn của phim A đấy”. Trên đường, trong xe buýt, giữa bãi biển, hay bên bờ hồ quanh công viên... rất có thể sẽ có người hồ hởi bắt chuyện với bạn. Bạn không biết họ ư? Không hề gì, bởi họ biết bạn, qua bộ phim của bạn mà họ đã xem và yêu thích.

Điện ảnh là một nghệ thuật đầy sức hấp dẫn. Người làm điện ảnh cũng sẽ bị ma lực diệu kì của nó cuốn theo. Mà không chỉ bạn, có rất nhiều người trên thế giới cùng yêu thích môn nghệ thuật này. Do đó, nếu bạn trở thành một đạo diễn giỏi, có lẽ bạn sẽ kết bạn với... bốn phần năm thế giới.

.

 

 

Cơ hội nghề nghiệp phong phú

Thị trường lao động hiện nay rất rộng mở. Nghề đạo diễn cũng vậy. Bạn có thể trở thành đạo diễn tự do, đạo diễn - viên chức trong một xưởng phim nhà nước, đạo diễn trong một công ty sản xuất phim tư nhân, đạo diễn kí hợp đồng dài hạn với một hãng phim lớn của nước ngoài. Điều cốt yếu như chúng ta thường nói, vẫn là khả năng và tâm huyết của bạn với nghề.

Chu du khắp thiên hạ

.

 

 

Nghề đạo diễn là nghề đi nhiều hơn ở. Bạn phải đi khắp nơi để quay cảnh cho bộ phim của mình. Cho đến khi bộ phim đã hoàn thiện và thành công, bạn sẽ được có cơ hội góp mặt ở những liên hoan lớn trên thế giới, được tổ chức quanh năm để trình chiếu, giới thiệu bộ phim của mình. Có không ít bộ phim được thực hiện trong nhiều năm, tại nhiều quốc gia khác nhau. Dù là bất kì nơi nào, một khi kịch bản bộ phim yêu cầu và điều kiện tài chính cho phép, đạo diễn cũng phải đến đó để quay cảnh.

Hiện nay, khi thế giới trở nên liên kết chặt chẽ hơn, thì việc thực hiện một bộ phim liên quốc gia cũng không quá rắc rối về mặt thủ tục. Đây cũng là xu hướng để các nhà làm phim tăng tính đa sắc tộc trong bộ phim của mình, mở rộng thêm thị trường khán giả.

Được tôn vinh xứng đáng

Điện ảnh thế giới ra đời được hơn 100 năm, đã có hàng ngàn đạo diễn trên toàn thế giới được ghi tên vào sách lịch sử điện ảnh tầm quốc gia và quốc tế. Đạo diễn và sản phẩm điện ảnh của họ làm ra được trình chiếu trước đông đảo khán giả. Tác phẩm đó, khi đi vào lòng người, cũng tự động ghi dấu ấn về đạo diễn - cha đẻ của nó trong đời sống tinh thần của khán giả nói chung.

NHỮNG VẤN ĐỀ PHẢI ĐỐI MẶT TRONG NGHỀ

Rủi ro lớn

Nghề đạo diễn là nghề vật lộn với những dự án làm phim. Có những đạo diễn đeo đuổi một dự án phim đến cả chục năm, thậm chí lâu hơn. Quá trình phôi thai đó đòi hỏi đạo diễn phải dành trọn tâm trí, sức lực, tiền bạc vào đó. Khi đứa con tinh thần đã ra đời, quyền phán quyết số mệnh của nó lại tuột khỏi tay đạo diễn. Nó thuộc về công chúng.

Dù có yêu quí đứa con của mình bao nhiêu, đạo diễn cũng không thể nuôi nó. Nếu nó có giá trị, hấp dẫn người xem, đương nhiên nó sẽ sống và mang bổng lộc về đền đáp công sinh thành của đạo diễn. Nếu không, sự nghiệp đạo diễn cũng liêu xiêu theo, rồi thậm chí kéo theo cả nhà sản xuất phá sản.

Tuy vậy, thành bại là chuyện thường tình ở đời, đạo diễn có bản lĩnh rồi lại “tay bị tay gậy” hành hương đến một nẻo đường mới, với một dự án làm phim mới. Thực tế cũng có rất nhiều đạo diễn nổi tiếng lâm vào tình cảnh như vậy. Nhưng điều cốt yếu là bản thân họ mạnh hơn sự thất bại. Họ dám bước qua nó để tiếp tục theo đuổi công việc này.

Ít thời gian dành cho cá nhân

Công việc của người đạo diễn ngốn gần hết quỹ thời gian của bạn. Nhất là trong những dịp làm phim/ chương trình gấp rút. Trong đợt làm phim, có thể bạn sẽ phải xếp lại những sở thích cá nhân để dành tất cả tâm trí cho công việc. Bởi chỉ cần bạn trễ một ngày, là cả đoàn làm phim hàng chục, hàng trăm người đã phải trễ theo bạn, mức độ lãng phí là rất lớn.

 Tin liên quan

Danh mụcBảo trợ bởi