Người đi trước

TS. Võ Thị Thanh Ngọc - Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn

 

PV: Chị “say nghề” thế, xin hỏi, chị bước vào ngành lọc hóa dầu bắt đầu từ khi nào?

PTGĐ Võ Thị Thanh Ngọc: Năm 1997 tôi chính thức ký hợp đồng với Trung tâm Đào tạo Dầu khí nay là Trường cao đẳng Nghề dầu khí thuộc Tập đoàn với nhiệm vụ là giáo viên. 5 năm học tập tại Đại học Bách khoa Hà Nội, chuyên ngành hóa dầu, các khóa học sau đó tại các nước cũng là lọc dầu và chế biến khí.

PV: Có lý do đặc biệt nào khiến chị chọn học chuyên ngành tưởng chỉ dành cho nam giới này?

PTGĐ Võ Thị Thanh Ngọc: Gia đình tôi mỗi người một ngành nghề, ba tôi là dược sĩ quân đội, mẹ là kỹ sư thiết kế giao thông. May mắn là tôi có người cô ruột Võ Thị Liên là TS Lọc hóa dầu, cũng nhiều năm công tác trong ngành Dầu khí.

Tôi thích môn hóa từ hồi học cấp II (có lẽ ảnh hưởng của ba tôi là dược sỹ), thi đại học điểm hóa lúc nào cũng cao hơn những môn khác. Tính tôi tò mò, từ bé các câu hỏi tại sao làm tôi “thanh toán” toàn bộ giá sách của ba mẹ từ cấp 2, kể cả các sách về thuốc và biệt dược của ba. Tôi tin rằng học hóa giải thích cho mình nhiều nhất các câu hỏi tại sao trong cuộc sống hàng ngày. Chọn khối A để thi Đại học thì Bách Khoa là số 1 với tôi, và trong đó ngành hóa dầu là ngành mới, tổng hợp các kỹ thuật công nghệ tiên tiến của nhiều ngành, tính tôi lại thích khám phá những điều mới lạ, nên việc chọn ngành này như là một hiển nhiên vậy.

Sau này, những câu hỏi “tại sao” không còn chỉ trong phạm vi kiến thức khoa học mà còn trong cuộc sống, các vấn đề xã hội… Tôi luôn thầm cảm ơn ngôi trường Bách Khoa Hà Nội, nơi có những người thầy đáng kính và môi trường giáo dục, nơi trang bị cho tôi cách nghĩ, cách suy luận để tự tìm ra con đường dẫn tới đáp án của chính mình.Tin liên quan

Danh mụcBảo trợ bởi