Người đi trước

Nguyễn Cẩm Hằng - Nử thủ khoa cảnh sát hình sự

 

Các môn học tại trường từ luật tố tụng hình sự, luật dân sự đến môn chuyên ngành kỹ thuật hình sự như khám nghiệm tử thi, các thế võ để “gỡ khóa” khi đối phương cầm dao, cầm súng… đã giúp Hằng tự tin khi vào nghề. Thời gian thực tập 7 tháng tại Đội điều tra tội phạm và trật tự xã hội quận Thanh Xuân (Hà Nội), để lại nhiều ấn tượng với cô. Cô tham gia điều tra được 8 vụ án hình sự và 5 vụ tai nạn giao thông gây chết người.

Thâm nhập thực tế tại các trại cai nghiện, tiếp xúc với những người nghiện, Hằng mới thấy bất ngờ đến ngỡ ngàng vì cảm nhận về những người nghiện khác hẳn trong suy nghĩ của cô. "Em thấy họ đáng thương nhiều hơn đáng giận bởi khi lên cơn sốc thuốc, những người nghiện xăm trổ đầy mình vật vã, lăn lộn nhưng dứt cơn họ lại trở về với vẻ nhút nhát, hiền lành vốn có", Hằng tâm sự.

Khi tham gia điều tra vụ tai nạn giao thông gây chết người, Hằng luôn kè kè quyển sổ để ghi chép cẩn thận tất cả những điều mắt thấy tai nghe rồi niêm phong đồ vật, khám xe, chụp ảnh hiện trường, khoanh vùng tai nạn.

Lần đầu tiên nhìn thấy tử thi, Hằng nóng ran mặt, buồn nôn và choáng váng đến mấy hôm và đêm về trằn trọc không sao ngủ được. Nhưng nhìn thấy xác người vẫn chưa thấm vào đâu so với việc tận mắt quan sát khoa pháp y của bệnh viện Việt Đức “vào cuộc”. “Chứng kiến khám tử thi với mổ, xẻ, rạch, xét nghiệm em chỉ còn thiếu mỗi nước …xỉu đến nơi”.

Nhưng sau khi trấn tĩnh lại, tính tò mò và lòng ham muốn tìm ra bản chất của sự thật lấn át nỗi sợ và nữ thủ khoa lại tiếp tục kiên trì quan sát. Khi tận mắt chứng kiến những cái chết thê thảm do tai nạn giao thông và đối mặt trực tiếp với người nhà của nạn nhân để lấy lời khai thì người cứng rắn nhất cũng phải mềm lòng.

Hàng giờ đồng hồ, họ chỉ ngồi kể về những kỷ niệm với người đã mất. Cô đã thuộc lòng tất cả thông tin về người xấu số nên chính điều này đã biến người điều tra viên xa lạ trở nên gần gũi thân thiết với gia đình nạn nhân hơn.

Hằng nhớ mãi lần điều tra vụ một bé gái học tiểu học bị một thanh niên thực hiện hành vi đồi bại nhưng chưa thành. Đã chuẩn bị tinh thần sẽ gặp phải một kẻ lì lợm, bặm trợn nhưng không ngờ trước nữ điều tra viên lại là một chàng sinh viên có gương mặt rất baby. Sau hàng giờ tìm hiểu, thuyết phục, chàng sinh viên này thú nhận do sống trong gia đình có hoàn cảnh phức tạp nên có nảy sinh nhưng suy nghĩ lệch lạc.

 Tin liên quan

Danh mụcBảo trợ bởi