Người đi trước

Lê Thị Thanh Tuyền - Đại học KHXH&NV TP.HCM - Khoa Ngữ văn Anh

 

1. Huongnghiepvietnam.com: Bạn nghĩ như thế nào về vai trò việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh?

Lê Thị Thanh Tuyền: Tuyền nghĩ việc định hướng nghề nghiệp là một việc rất cần thiết, nó đóng một vai trò rất quan trọng. Nghề nghiệp trong tương lai của mỗi người là cả một quá trình vun đắp lâu dài, tích lũy kiến thức kinh nghiệm và cả đam mê. Nó cần được xác định ngay từ đầu, hãy hỏi bản thân thật sự yêu thích công việc nào và lập một kế hoạch cho tương lai. Như vậy sẽ tốt hơn chờ đến khi bước vào ngưỡng cửa đại học mới nhận ra rằng mình không hợp với ngành nghề đó, phải bắt đầu lại lãng phí nhiều thời gian và công sức. Hơn nữa định hướng nghề nghiệp từ sớm cho học sinh tạo ra động lực lớn, thúc đẩy các em ra sức học tập.

2. Huongnghiepvietnam.com: Bạn đã và đang định hướng tương lai cho mình như thế nào?

Lê Thị Thanh Tuyền: Là thanh niên trẻ, việc lập ra định hướng và đường đi trong học tập lẫn cuộc sống rất quan trọng. Chọn sai con đường đi gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến cả một đời người. Trong vấn đề chọn ngành học, các bạn có thể nghe nhiều lời khuyên đến từ mọi người xung quanh, gia đình và bạn bè. Trước tiên, cần phải hiểu rõ bản thân mình vì không ai có thể làm được điều đó ngoài chúng ta. Cần phải nắm rõ sở thích và sở trường của mình, cho dù nó có được ủng hộ hay không. Nếu nhu nhược làm theo lời người khác, sẽ thiệt thòi cho bản thân mình. Một khi đã sai lầm, chính chúng ta mới là người gánh chịu hậu quả. Trong các khía cạnh khác  của cuộc sống cũng vậy, chỉ nên lấy lời khuyên của người khác làm gợi ý cho chọn lựa của bản thân. Mọi quyết định đều phải xuất phát từ chính mình và một khi đã quyết định, nên có trách nhiệm với lựa chọn đó.

Sau đó là quá trình xây dựng nó. Trước tiên là học để có kiến thức, sau đó trau giồi thêm những kĩ năng mềm ( nói chuyện trước công chúng, làm việc nhóm…). Tìm một công việc làm thêm để tích lũy kinh nghiệm. Ngoài ra, còn tham gia các hoạt động xã hội trong và ngoài trường – cũng là một cách hiệu quả để có thêm kĩ năng và kinh nghiệm và cả thành tích .

3. Huongnghiepvietnam.com: Bạn tự định hướng nghề nghiệp cho mình hay có ai tư vấn cho bạn?

Lê Thị Thanh Tuyền: Trong thời gian THPT mình xác định bản thân giỏi môn gì, đam mê thứ gì và tự quyết định. Dĩ nhiên cũng tham khảo ý kiến từ gia đình và thông tin tư vấn trên báo chí nhưng yếu tố bản thân là chính.

4. Huongnghiepvietnam.com: Là người đi trước, bạn có lời khuyên nào cho các em học sinh THPT (10,11,12) hiện nay đang trong giai đoạn chuẩn bị cho mình những định hướng để phát triển?

Lê Thị Thanh Tuyền: Tuyền có 3 lời khuyên cho các bạn :

+ THPT là quãng thời gian quý báu để góp nhặt kiến thức,làm giàu thêm kho tàng hiểu biết của bản thân. Hãy sử dụng quãng thời gian này để tích lũy kiến thức, kĩ năng cho bản thân càng nhiều càng tốt chứ đừng đợi lên đại học. Vì một nền tảng tốt ngay từ đầu luôn tốt hơn và nhanh chóng đến đích hơn.:)

+  Hãy hỏi bản thân xem mình thật sự thích gì, mình hứng thú môn học nào và đam mê lĩnh vực nào. Chọn cho mình 1 ngành nghề yêu thích trước khi chọn trường đại học mình sẽ thi!

+  Cân nhắc xem bản thân mình có gì (điều kiện kinh tế chẳng hạn ), khả năng mình tới đâu, ngành nghề tương lai có phù hợp với các điều kiện bản thân không ( ví dụ sức khỏe ).

(Huongnghiepvietnam.com)Tin liên quan

Danh mụcBảo trợ bởi