Người đi trước

Nguyễn Thị Hoài Thương - ĐH Sài Gòn - Lớp DTA 1093

 

1. Huongnghiepvietnam.com: Bạn nghĩ như thế nào về vai trò việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh?

Nguyễn Thị Hoài Thương: Theo Thương, việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh đang trở nên rất quan trọng và cần thiết. Vì sự lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai của học sinh đang phải chịu tác động từ nhiều đối tượng khác nhau: từ sự kì vọng của ba mẹ, từ những hiểu biết mơ hồ về những ngành nghề đang “hot” có thể nhanh chóng kiếm nhiều tiền, hoặc phân vân giữa các tờ rơi, thông tin quảng cáo, khuyến mãi hấp dẫn từ nhiều trường đại học và cao đẳng, và sự xuất hiện của rất nhiều ngành nghề mới trong xã hội

2. Huongnghiepvietnam.com: Bạn đã và đang định hướng tương lai, cho mình như thế nào?

Nguyễn Thị Hoài Thương: Thương đang theo học khoa Ngoại ngữ ĐH Sài Gòn, các nghề trong ngành này hiện nay đang rất cần thiết cho nhu cầu xã hội. Thương đang cố gắng theo đuổi ngành và rèn luyện thêm các kỹ năng mềm bổ trợ, để thuận lợi cho ứng tuyển kiếm việc sau  khi tốt nghiệp.

3. Bạn tự định hướng nghề nghiệp cho mình hay có ai tư vấn cho bạn?

Nguyễn Thị Hoài Thương: Thương tự định hướng nghề nghiệp dưới sự tư vấn của ba mẹ.

4. Huongnghiepvietnam.com: Là người đi trước, và đang theo trong giai đoạn theo đuổi mục tiêu của mình, bạn có lời khuyên nào cho các em học sinh THPT (10,11,12) hiện đang trong giai chuẩn bị hướng nghiệp?

Nguyễn Thị Hoài Thương: Khi định hướng nghề nghiệp thì trước hết nên xác định sở thích của mình, nên liệt kê các sở thích theo thứ tự yêu thích từ trên xuống dưới, rồi tự đánh giá khả năng của bản thân (năng khiếu, điểm số các môn học, khối chuyên) theo thứ tự các sở thích, chọn ra ít nhất là 3 nghề nghiệp có khả năng nhất. Tìm danh sách các trường đại học, cao đẳng phù hợp với khả năng có đào tạo các ngành học đó. Nên tìm hiểu chi tiết thông tin về các trường đại học, cao đẳng đó từ nhiều nguồn khác nhau (internet, báo chí, website riêng của trường, và đặc biệt là từ chính sinh viên của các trường đó), không nên chỉ đọc thông tin từ tờ rơi quảng cáo của trường đó hoặc chọn trường vì có nhiều khuyến mãi hấp dẫn.

(Lời khuyên quan trọng nhất nà: chọn ngành nghề nào cũng được, miễn bản thân cảm thấy thoải mái :))

Huongnghiepvietnam.com: Cảm ơn bạn Thương, chúc bạn theo đuổi thành công cho định hướng của mình nhé.

(Huongnghiepvietnam.com)Tin liên quan

Danh mụcBảo trợ bởi