Người đi trước

Phạm Thái Hà, thủ khoa tốt nghiệp của Trường ĐH Công nghệ-ĐHQGHN năm 2012

 

Công nghệ nano như một mảnh đất màu mỡ đầy bí ẩn mà em muốn tìm hiểu và khai phá, nó mang nhiều thách thức nhưng cũng mang đến cơ hội thành đạt lớn cho những người có đam mê” - chia sẻ của Phạm Thái Hà, thủ khoa tốt nghiệp của Trường ĐH Công nghệ-ĐHQGHN.

Phạm Thái Hà, thủ khoa tốt nghiệp của Trường ĐH Công nghệ-ĐHQGHN năm 2012.
Phạm Thái Hà, thủ khoa tốt nghiệp của Trường ĐH Công nghệ-ĐHQGHN năm 2012.

 Lựa chọn cho mình ngành học “khó nhằn” mà con gái ít khi theo đuổi nhưng với cô bạn nghị lực và cá tính này thì đó là cả một sự đam mê từ khi còn rất nhỏ. Không giống với bạn bè cùng trang lứa, Thái Hà sớm thể hiện niềm yêu thích đặc biệt với việc tìm hiểu sự vận hành của máy móc và mọi hiện tượng xunh quanh cuộc sống. Cũng chính sở thích đặc biệt này đã nuôi giấc mơ được học và tìm hiểu về công nghệ nano của Hà.

Ban đầu khi em bắt đầu lựa chọn thi và học ngành này, bố mẹ em cũng rất lo lắng bởi sợ con gái vất vả và nó dường như phù hợp với con trai hơn. Tuy nhiên do em thích và có một sự thật đó là công việc ở ngành Vật lý kỹ thuật không hề nặng nhọc bởi các thiết bị máy móc, quy trình chế tạo đã được tự động hoá. Hơn nữa, em được biết rằng các doanh nghiệp và các cơ sở nghiên cứu rất cần những kỹ sư, nhà khoa học nữ vì bên cạnh chuyên môn cao, phụ nữ có những tố chất “thiên phú” riêng như sự tinh tế, khéo léo và sáng tạo. Điều này rất quan trọng đối với một thành công của một tổ chức khoa học. Vì những lí do đó nên em quyết tâm theo đuổi sở thích của mình.

Tuy nhiên, Thái Hà cũng chỉ ra khó khăn lớn nhất của sinh viên Vật lý kỹ thuật là các môn học chuyên ngành, đặc biệt là chuyên ngành Công nghệ nano. Các môn học này sinh viên cần thực hành nhiều để có thể hiểu thấu đáo lý thuyết. Hơn nữa, giáo trình tiếng Việt của chuyên ngành Công nghệ nano khá hiếm, đòi hỏi sinh viên phải tìm tòi nghiên cứu thêm trong tài liệu nước ngoài. Tình hình nghiên cứu Công nghệ nano trên thế giới rất sôi động, nên sinh viên cũng chịu áp lực thường xuyên cập nhật kiến thức thông qua các bài báo và hội nghị khoa học. Để học tốt các môn chuyên ngành cần phải đầu tư rất nhiều thời gian tâm sức.

Kinh nghiệm học của Hà là chăm chú trọng việc nghe giảng, nghe giảng và ghi chép đúng cách để tiết kiệm thời gian và công sức học ở nhà. Em thường đọc trước tài liệu cũng như sách tham khảo trước mỗi buổi học, đánh dấu những vấn đề quan trọng và khó hiểu, nhờ vậy bạn tiếp thu kiến thức tốt hơn đồng thời thấy bài giảng hay và dễ hiểu hơn. Nếu cảm thấy kiến thức khô khan, cô bạn thường dùng hình vẽ, màu sắc, âm nhạc hay bất cứ cách gì để làm nó trở nên vui nhộn.  

Bên cạnh đó, em cũng cố gắng sắp xếp thời gian tham gia các hội thảo về công nghệ nano tổ chức ở Hà Nội, hội thảo là những nguồn thông tin và kiến thức quý báu và tham gia nghiên cứu khoa học tại Phòng thí nghiệm Công nghệ micro và nano của Trường ĐH Công nghệ từ cuối năm thứ hai.

 Tin liên quan

Danh mụcBảo trợ bởi