Tin tức

Giải pháp cho nguồn nhân lực công nghệ thông tin

 

“Khoảng cách giữa khả năng cung ứng nhân lực và nhu cầu thực tế trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) sẽ ngày càng lớn nếu không có các giải pháp phù hợp và kịp thời. Đến năm 2020, con số thiếu hụt nhân lực trong ngành công nghiệp CNTT có thể lên tới trên 200.000 người”. Đây là dự báo được TS Nguyễn Thanh Tuyên, phó vụ trưởng Vụ CNTT (Bộ Thông tin - truyền thông), đưa ra tại hội nghị quốc gia “Phát triển nguồn nhân lực CNTT” do Bộ GD-ĐT phối hợp cùng Bộ Thông tin - truyền thông tổ chức sáng 21-4 tại Hà Nội.

 
 

Chất lượng đào tạo CNTT của Việt Nam vẫn còn yếu, chưa đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. (Hình:Vietnamnet).

Ngày 21.4, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị quốc gia về phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) do Bộ GD-ĐT, Bộ Thông tin - Truyền thông phối hợp tổ chức. Hội nghị bàn về thực trạng của việc đào tạo ngành CNTT hiện nay, nhu cầu nhân lực đến năm 2020.

Bộ Thông tin - Truyền thông cho biết, chất lượng nguồn nhân lực ngành CNTT Việt Nam còn thấp và thiếu, nhu cầu đến năm 2020 sẽ cần 528.000 người nhưng chỉ tiêu đào tạo với tốc độ như hiện nay chỉ đáp ứng được 348.929 người.

Phát biểu tại hội nghị, TS Quách Tuấn Ngọc, cục trưởng Cục CNTT - Bộ GD-ĐT, cho biết tổng chỉ tiêu tuyển mới đào tạo ĐH, CĐ ngành CNTT - điện tử viễn thông trên 10.000 sinh viên/năm.

Ngoài ra còn có các cơ sở đào tạo kỹ thuật viên CNTT ở trình độ trung cấp chuyên nghiệp, nhiều chương trình đào tạo quốc tế đã được đưa vào VN dưới hình thức liên kết, hợp tác đào tạo...

Tuy nhiên, thực tế khả năng cung ứng nhân lực cho lĩnh vực CNTT đang bị hạn chế bởi yếu tố chất lượng.

Ông Võ Tấn Long, giám đốc IBM Việt Nam, cho hay: “Nhu cầu nguồn nhân lực của IBM Việt Nam ngày càng tăng trong khi trình độ, kỹ năng và chất lượng của các ứng viên công ty có thể tiếp cận lại chưa đáp ứng được sự mong muốn của doanh nghiệp. Các ứng viên thiếu và yếu các kỹ năng mềm”.

TS Quách Tuấn Ngọc cũng thừa nhận hạn chế lớn nhất với sự phát triển của công nghiệp CNTT nói chung và công nghiệp phần mềm nói riêng là chất lượng đào tạo.

Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cơ quan này đưa ra một số kiến nghị liên quan đến đào tạo như cho phép tăng chỉ tiêu từ ngân sách nhà nước trên cơ sở tự nguyện, tùy thuộc vào khả năng của từng trường, thí sinh thi đầu vào các môn Toán, Lý, Anh (thay vì Toán, Lý, Hóa như hiện nay), để lựa chọn được các sinh viên phù hợp.

Ông Quách Tuấn Ngọc - Cục trưởng Cục CNTT (Bộ GD-ĐT) cho biết Bộ cũng đã có giải pháp từ nay đến năm 2012 sẽ thực hiện mô hình tuyển sinh ngành CNTT, Điện tử - Viễn thông với 3 môn Toán, Lý, Ngoại ngữ.).

Sưu tầm

 

Tin liên quan