Tin tức

Giải tỏa lo âu về việc làm

 

Nhu cầu việc làm khối ngành kinh tế, sư phạm

Đặt câu hỏi trực tiếp tại hội trường, một học sinh (HS) Trường THPT Hùng Vương thắc mắc: “Em nghe nói ngành kinh tế đang khó khăn, vậy có ngành học nào của khối này ra trường dễ kiếm việc làm hay không?”. Trả lời câu hỏi này, tiến sĩ Trần Thanh Long, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh viên và quan hệ doanh nghiệp, Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết: “Việc chọn ngành học chủ yếu dựa vào sở thích và năng lực bản thân. Vì vậy, có thể ví von chọn ngành học như chọn người yêu. Không thể đến khi người yêu bị bệnh, xấu hơn mà không còn yêu nữa. Các em cứ mạnh dạn chọn ngành học, còn khi ra trường có việc làm hay không ngoài kiến thức còn tùy thuộc vào nhiều kỹ năng các em trang bị khi học nữa”.

 Giải tỏa lo âu về việc làm

Tiến sĩ Phạm Sĩ Hùng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Kế toán Quảng Ngãi, thông tin năm 2012 cực kỳ khó khăn của lĩnh vực ngân hàng nhưng các tổ chức tín dụng cũng tuyển dụng gần 10.000 nhân sự. Tuy vậy, đây là nhân sự chất lượng cao và cũng là xu hướng tuyển dụng sắp tới của các cơ quan, doanh nghiệp. Điều này bắt buộc trong thời gian học, sinh viên phải tự trang bị kiến thức, kỹ năng cho mình thật tốt mới dễ kiếm việc làm”.

Thạc sĩ Nguyễn Phước Hải, Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Kinh tế TP.HCM, cũng tư vấn: “Trong khối ngành kinh tế, ngành kế toán có rất nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm. Đây là ngành học dù tình hình kinh tế có như thế nào, tất cả các cơ quan, doanh nghiệp đều phải tuyển dụng một số lượng đảm bảo cho quá trình điều hành của mình”.

Cũng lo ngại về triển vọng việc làm, một HS Trường THPT Nguyễn Trường Tộ (huyện An Nhơn) gửi câu hỏi đến ban tư vấn: “Em muốn thi vào ngành giáo dục tiểu học, nhưng hiện nay có nhiều thông tin cho biết học khối ngành sư phạm ra trường không có việc làm. Xin các thầy cô tư vấn em có nên nộp hồ sơ vào học ngành này không?”. Tiến sĩ Lê Xuân Vinh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Quy Nhơn, cho biết: “Theo thống kê nguồn nhân lực của Bộ GD-ĐT, khối tiểu học vẫn còn nhu cầu nhân lực cao hơn khối THPT. Theo quy hoạch mạng lưới sắp tới, cơ hội việc làm cũng sẽ tốt hơn nữa so với hiện nay. Vì vậy, học HS không nên quá lo ngại khi học ngành này”.

 

Tin liên quan