Kiểm lâm - nghề đặc biệt | Hướng Nghiệp Việt Nam

Tin tức

Kiểm lâm - nghề đặc biệt

 

Có một lực lượng gian khổ và nguy hiểm không kém lực lượng vũ trang, đó là kiểm lâm. Nhưng nếu nói về lương, sẽ có hàng ngàn, hàng vạn chiến sỹ kiểm lâm, lực lượng BVR tủi thân. Thật khó có thể hình dung 1 cán bộ kiểm lâm giữ hàng hàng ngàn ha rừng mà thu nhập vẻn vẹn 1-2 triệu đồng/tháng...

Là người làm khá lâu trong ngành kiểm lâm, cá nhân tôi cũng đã “thấm” hết những nhọc nhằn của nghề này. Bởi thế, hồi đi học, nhiều sinh viên lâm nghiệp khi chuẩn bị ra trường đều được các giảng viên “khuyến cáo” kiểm lâm là một nghề đặc biệt, ngoài kiến thức cơ bản còn phải có sức khỏe, lòng dũng cảm và một trái tim sắt đá. Các kiểm lâm viên của hạt ngoài lương được trả theo hệ số và phụ cấp 0,2% lương cơ bản (chỉ 210 nghìn đồng/tháng) nên đời sống của anh em rất khó khăn.

Trong khi đó, khối lượng công việc lại rất lớn, nhất là vào mùa nắng nóng. Phụ trách gần 400 ha rừng đặc dụng, rừng trồng ở TP. Huế, nhưng chỉ có 6 kiểm lâm viên địa bàn của hạt, nhiều lúc mình thấy anh em quá vất vả, phải căng mình ra mà làm việc bởi đa số các cánh rừng ở thành phố đều là rừng thông, rất dễ gây cháy; rừng lại gắn với các di tích, điểm du lịch, cụm dân cư. Bước vào mùa khô hạn và những ngày lễ là thời điểm rất dễ xảy ra cháy rừng, anh em phải thay nhau túc trực ngày đêm, vận động bà con chủ rừng, công ty lâm nghiệp triển khai các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng. Với khối lượng công việc như thế nhưng lương cho anh em kiểm lâm viên chỉ hơn 2 triệu đồng/tháng, nhiều đồng chí bảo với mức lương đó không đủ lo cho bản thân chứ đừng nói đến vợ con nên bám trụ với nghề phải có thêm tình yêu, trách nhiệm đối với rừng.

Làm kiểm lâm những rủi ro trong nghề lại rất lớn, nhiều anh em khi tuần tra, chữa cháy rừng gặp tai nạn bị thương cũng chỉ biết động viên, hỗ trợ nhau trong hoạn nạn mà thôi. Làm kiểm lâm thành phố cũng khó mọi bề chứ đừng nói đến kiểm lâm ở các vùng là “điểm nóng” khác. 

 Theo Duy Phiên
 

Tin liên quan