Tin tức

Logistics – Ngành khát nhân lực

 

Nguồn nhân lực ngành logistics vừa thiếu, vừa hạn chế về trình độ. Số chuyên gia đầu ngành, nhân sự lành nghề thiếu, nhân công lao động được đào tạo chiếm tỷ lệ chưa cao; đội ngũ chuyên gia sau đại học chuyên ngành logistics không tăng kịp so với nhu cầu tăng lên của các công ty dịch vụ logistic tại Việt Nam. Nhu cầu nhân sự của ngành đang ngày càng bỏ xa khả năng cung cấp của thị trường.

Logistics

 

Logistics là gì?

Trong kinh doanh, logistics có thể hiểu như việc tập trung cả nội lực lẫn ngoại lực bao hàm cả quá trình chu chuyển từ nhà “sản xuất gốc” đến “người tiêu dùng cuối cùng”. Chức năng chính của logistic bao gồm việc quản lý mua bán, vận chuyển, lưu kho cùng với các hoạt động về tổ chức cũng như lập kế hoạch cho các hoạt động đó. Người quản lý logistics kết hợp kiến thức tổng hợp của mỗi chức năng từ đó phối hợp các nguồn lực trong tổ chức để vận hành. (Theo Wikipedia)

 

Nhân lực ngành logistics

Nguồn nhân lực có chất lượng đối với bất cứ doanh nghiệp dịch vụ nào cũng đều là yếu tố quyết định sự thành bại của doanh nghiệp đó trên thương trường. Trong những năm gần đây, dịch vụ logistics tại Việt Nam đã và đang phát triển rất nhanh chóng, từ con số 600 doanh nghiệp (năm 2007) đến nay đã tăng lên tới hơn 300.000 doanh nghiệp, với khoảng 1,5 triệu lao động (theo Hiệp hội Giao nhận Kho vận Việt Nam-VIFFAS).

Do phát triển khá nhanh nên nguồn nhân lực cung cấp cho thị trường logistics ở nước ra hiện nay đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng. Các doanh nghiệp kinh doanh loại hình dịch vụ này đang rất lúng túng trong việc tìm kiếm người tài. Theo thông tin từ Viện Nghiên cứu & phát triển logistics VN cho biết, trong ba năm tới, trung bình các doanh nghiệp dịch vụ logistics cần thêm 18.000 lao động, các DN sản xuất, thương mại, dịch vụ cần trên 1 triệu nhân sự có chuyên môn về logistics.

Bên cạnh việc thiếu hụt về số lượng thì chất lượng của nguồn nhân lực này cũng là vấn đề đáng bàn. Cần phải nói rằng, logistics là một chuỗi hoạt động tổng hợp mang tính dây chuyền, công nghệ mang tính chuyên nghiệp cao nên nhân lực hoạt động trong lĩnh vực này cần được đào tạo một cách có hệ thống và được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn. Song, trên thực tế, chương trình đào tạo chuyên ngành này vẫn còn nhiều hạn chế. Đào tạo về logistic chưa chuyên sâu mà chủ yếu là một vài học phần giới thiệu về dịch vụ vận tải và giao nhận đường biển hoặc dịch vụ khai quan đơn giản trong nghiệp vụ xuất khẩu, các kiến thức cơ bản về nghiệp vụ ngọai thương, vận tải…

Nhu cầu lớn

Trong lĩnh vực kinh tế, logistics là ngành dịch vụ mang lại nguồn lợi to lớn. Tuy nhiên, đây lại được coi là ngành khá mới trong hệ thống đào tạo tại Việt Nam.

Thời kỳ hội nhập hiện nay, yêu cầu chung trong giao nhận vận tải, logistics đòi hỏi bắt buộc nhân viên phải có trình độ cao về ngoại ngữ, chuyên môn sâu; có kiến thức rộng về địa lý, am tường luật lệ liên quan đến xuất nhập khẩu; các quy định và luật Hải quan trong nước và quốc tế; thông thạo và hiểu biết về pháp luật quốc gia và luật quốc tế; có kiến thức về cả ngân hàng, bảo hiểm và hàng không, máy bay, tàu biển…

Nắm bắt được nhu cầu về nhân lực này, các chương trình đào tạo, nâng cao tay nghề trong ngành logistics đã dần được triển khai ở các cơ sở đào tạo chính thức, đào tạo theo chương trình Hiệp hội và đào tạo nội bộ. Có thể kể ra đây một số cơ sở đào tạo logistics chuyên sâu như: Trung tâm đào tạo logistics – trường Đại học Hàng Hải Việt Nam; ĐH Giao thông vận tải; trường Đại học Hoa sen…

Ngành logistics được đánh giá là ngành dịch vụ có tiềm năng phát triển lớn. Báo cáo của Ngân hàng Thế giới năm 2010 xếp hạng hoạt động của ngành logistics Việt Nam đứng thứ 53 trên tổng số 155 nền kinh tế và đứng thứ 5 trong khu vực ASEAN. Nhu cầu về nhân lực ngành logistics trong thời gian tới chắc chắn sẽ còn tiếp tục tăng, mở ra thêm lựa chọn cho bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng của chọn ngành nghề. Nếu bạn có đam mê với logistics, hãy khởi đầu bằng việc tìm hiểu một cách tích cực về ngành nghề này, hãy tận dụng hết nhiệt huyết của người trẻ, lựa chọn thật đúng để có một khởi đầu tốt cho tương lai của mình.

Hương Ngân (First-Viec-Lam)

Tin liên quan