Tin tức

Nghề quay phim thú vị

 

 

Là hướng dẫn viên du lịch, tôi thường được du khách nhờ chụp hình, tư vấn chọn góc ảnh đẹp hay quay phim. Tuy nhiên, vì không có nghề nên đôi khi tôi lúng túng. Vì vậy, tôi muốn học một khóa nghề quay phim ngắn hạn để có kỹ năng cơ bản hỗ trợ công việc. Có thể đăng ký học tại đâu và chương trình học như thế nào? - Hồng Nguyên (27 tuổi, Q.Tân Phú, TP.HCM).

Ông Phan Chi Trường, giáo viên phụ trách lớp kỹ thuật quay video chuyên nghiệp của Trung tâm Hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm thanh niên TP.HCM (YES Center, thuộc Thành đoàn TP.HCM), cho biết: "Thiết bị kỹ thuật số ngày càng phát triển. Máy chụp hình, máy quay phim và ngay cả điện thoại di động đều có thể sử dụng để quay. Tuy nhiên để có được một đoạn phim chất lượng thì người cầm máy phải có kiến thức cơ bản về nhiếp ảnh và quay phim".

Tại trung tâm, chương trình học cung cấp các kiến thức về nguyên lý và cấu tạo của camera cùng các tính năng, chức năng chỉnh tay trên camera. Trong phần kỹ thuật quay video bao gồm: bố cục nhiếp ảnh, bố cục khuôn hình trong quay video và các cỡ cảnh, tư thế cầm máy quay và động tác máy quay, những thủ pháp quay video năng động, trục định hướng và trục diễn xuất. Đây là điểm đặc biệt của lớp vì học viên được học thêm về nhiếp ảnh (hình tĩnh), là nền tảng của video (hình động), từ đó giúp học viên vừa học quay video vừa có sự hiểu biết khi chụp hình. Ngoài ra, học viên sẽ được học về kỹ thuật ánh sáng, kỹ xảo quay phim và cách dàn dựng một bộ phim video đơn giản. Kết thúc khóa học, trung tâm mở lớp nghệ thuật dựng phim video trên máy vi tính cho những người có nhu cầu học thêm.

Sau khóa học, học viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản trong kỹ thuật quay video, am hiểu về màu sắc, âm thanh, ánh sáng, đồng thời tư duy xây dựng kịch bản để chủ động quay một đoạn phim ngắn với các thể loại như tin tức, phóng sự, tài liệu...

Học viên có nhu cầu học đăng ký tại YES Center, số 4A Phạm Ngọc Thạch (Q.1, TP.HCM), học trong 1,5 tháng với mức học phí 3 triệu đồng. Hoặc học tại Đài truyền hình TP.HCM (số 9 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1), học phí 3,2 triệu đồng dành cho học viên sử dụng máy quay cá nhân và 3,5 triệu đồng với học viên sử dụng máy quay của đài.

Ngoài các khóa ngắn hạn trên, có một số cơ sở khác đào tạo ngành quay phim chính quy như: Trường đại học Sân khấu điện ảnh TP.HCM, Trường cao đẳng Phát thanh truyền hình TP.HCM, khoa báo chí & truyền thông thuộc đại học Khoa học xã hội & nhân văn TP.HCM...

Nguồn: Theo Tuổi Trẻ

Tin liên quan