Nhọc nhằn nghề dự báo thời tiết | Hướng Nghiệp Việt Nam

Tin tức

Nhọc nhằn nghề dự báo thời tiết

 

Biến đổi khí hậu toàn cầu đã và đang làm thời tiết trở nên phức tạp. Để chủ động nắm bắt, dự báo thời tiết phục vụ đời sống sản xuất của đồng bào các dân tộc trong vùng, những người làm công tác dự báo khí tượng thuỷ văn đã không quản ngại thức khuya, dậy sớm, có khi dầm mình trong mưa gió để mang lại những mẩu tin dự báo nắng mưa của thời tiết.

Anh Lê Văn Phòng, Trạm trưởng Trạm quan trắc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Điện Biên, cho biết: Công việc quan trắc không cho phép chậm trễ. Các thông số đo hàng giờ về tốc độ gió, độ ẩm, nhiệt độ, áp suất khí quyển… phải được tổng hợp, kịp thời cập nhật về Đài khí tượng khu vực theo quy định. Ngày bình thường, cứ 3 tiếng một lần, chúng tôi mới đi quan trắc, còn những lúc mưa lớn hoặc bão thì cứ khoảng 30 phút đến 1 tiếng lại phải đội mưa, đội gió ra vườn khí tượng để đo thông số. Nghề khí tượng cần độ chính xác cao không cho phép sai trong đo thông số, bởi nếu chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của nhân dân trong vùng và khu vực.
Ghi thông số thời tiết trước khi truyền về Đài Khí tượng Tây Bắc. Ảnh: H.M
Anh Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Điện Biên, cho biết: Toàn tỉnh hiện có 7 trạm khí tượng thuỷ văn với tổng số 48 cán bộ, công nhân viên. Với yêu cầu nhiệm vụ đặc thù gần như tất cả các trạm thủy văn, khí tượng đều được đặt tại những nơi cóthời tiết khắc nghiệt và nhiều biến động nhất như: Trạm Khí tượng Thủy văn đèo Pa Đin (Tuần Giáo); Trạm Khí tượng Thủy văn thị xã Mường Lay… Nhưng với lòng nhiệt tình, yêu nghề, tập thể cán bộ trong toàn ngành vẫn thường xuyên bám trụ, cập nhật kịp thời các thông số đo mưa, đo gió vào các múi giờ quy định Với tính chất công việc cần sự chính xác cao, nên trong mọi điều kiện thời tiết, những cán bộ khí tượng vẫn phải có mặt tại bình độ đo để tác nghiệp, ghi lại đầy đủ dữ liệu độ ẩm, mưa, gió, nhiệt độ và bơm thả bóng dạng khinh khí cầu để đo sức gió một cách chính xác. Việc dự báo càng khó khăn hơn khi vào mùa mưa, bởi chỉ một sơ xuất nhỏ trong dự báo, không chỉ có hậu quả nghiêm trọng về mặt kinh tế mà nó còn gây thiệt hại cả về tính mạng tới người dân.
Thời điểm chúng tôi có mặt tại Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh cũng là lúc Đài Khí tượng khu vực Tây Bắc đặt tại Sơn La chuẩn bị có cuộc thảo luận trực tuyến thường ngày (15 giờ hàng ngày Đài Khí tượng Khu vực Tây Bắc tổ chức giao ban thông qua mạng nội bộ). Cả kíp trực như căng thẳng hơn vì trong cuộc thảo luận họ phải bảo vệ luận chứng, luận cứ của mình đối với tình hình thời tiết của mỗi vùng, để đánh giá và đưa ra một bản tin dự báo chính xác và hoàn chỉnh. Có khi để có kết luận ngắn ngủi “mưa một vài nơi” cũng là công sức, mồ hôi, nước mắt thậm chí là sự hy sinh của những người làm công tác “bắt mạch ông trời”. Chính vì lẽ đó mà niềm vui lớn nhất của những người làm công tác Khí tượng Thủy văn là có được những thông số chính xác về thời tiết để kịp thời cảnh báo, giúp đồng bào các dân tộc trong vùng yên tâm đầu tư sản xuất, góp phần ổn định tình hình phát triển KT - XH, đảm bảo QP - AN tại địa phương.
 
Hoàng Minh

 

Tin liên quan