Tư Vấn

Em rất thích kinh tế nhưng ba mẹ lại không đồng ý vì ba mẹ nói kinh tế đang có rất nhiều người học, vài năm nữa ra trường thì rất khó kiếm việc làm, dễ thất nghiệp. Vậy lời khuyên này có đúng không?

Nguyễn Xuân Giang

Trả lời:

Việt Nam là nước có nền kinh tế đang phát triển,  nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành kinh tế của nước ta là rất lớn, cho nên kiếm việc làm trong ngành này là không khó. Tuy nhiên, khả năng thất nghiệp, bị đào thải khỏi ngành như bố mẹ em chia sẻ là hoàn toàn có thể xảy ra, nếu sau thời gian làm việc, em không đủ năng lực. Do đó, nếu em có đam mê, yêu thích về kinh tế và có năng lực, kiến thức tốt thì hãy yên tâm theo đuổi niềm đam mê của mình nhé.

Huongnghiepvietnam.com

Học lực của em chỉ ở mức trung bình, vì vậy em dự định sẽ đi học nghề, nhưng em rất ngại khi bạn bè em ai cũng thi đại học, em có nên thay đổi ý định?

Nguyễn Bảo Trân

Trả lời: Vào đại học hiện nay được xem là con đường thuận lợi nhất cho tương lai của bạn trẻ. Tuy nhiên, có rất nhiều con đường để dẫn tới thành công.  Lòng tin vững chắc, và ý thức tích cực để làm chủ bản thân chính là động lực thúc đẩy bạn trẻ cầu tiến và học hỏi để vươn tới ước mơ và hoài bão của chính bản thân mình.  Đo đó, có nên hay không nên thi đại học thì lại căn cứ vào điều kiện và năng lực của mỗi học sinh. Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ với học lực trung bình lựa chọn học nghề để tạo lập cuộc sống, sau đó theo đuổi các chương trình liên thông, chuyên tu để hoàn thiện kiến thức cũng rất thành công. Hãy mạnh dạn với những khả năng mình có em nhé, chúc em tự tin và thành công.

Theo Huongnghiepvietnam.vn

Em muốn đi học nghề nhưng không biết nghề nào học nhanh và hiệu quả khi đi làm?

Phan Trần Thanh Sang

Trả lời:

Có rất nhiều ngành nghề hiện đang đào tạo tại TP.HCM. Một số nghề có thời gian đào tạo ngắn tốt nghiệp xong có thể tự tạo việc làm hoặc dễ kiếm việc làm như nghề thuộc lĩnh vực dịch vụ: nghiệp vụ kế toán, nghiệp vụ khai báo thuế, các nghề thuộc lĩnh vực khách sạn nhà hàng như: pha chế rượu, bếp, buồng, bàn. Các nghề thuộc lĩnh vực trang điểm như cắt uốn tóc, trang điểm săn sóc da mặt.

Bên cạnh đó, hiện nay cũng có rất nhiều trường dạy nghề và đào tạo rất nhiều ngành nghề với các trình độ từ sơ cấp nghề (dưới 1 năm), trung cấp nghề (từ 1-2 năm) và cao đẳng nghề (3 năm).

Chúc em sớm lựa chọn được nghề phù hợp!

Theo Huongnghiepvietnam.vn

Theo em được biết, những người quản lí thường nóng tính và bốc đồng. Họ có cá tính đó mới làm quản lí được hay khi làm quản lí thì họ mới có tính đó?

Phạm Minh Toàn

Trả lời:

Một người làm việc ở vị trí quản lý và lãnh đạo thường chịu một áp lực rất cao. Thông thường vị thế của người quán lý  là "trên đe dưới búa" . Họ chịu áp lực rất lớn vì chỉ tiêu công việc được giao bởi cấp trên. Ngoài ra họ còn bị áp lực đẩy lên từ các nhân viên cấp dưới. Vì vậy đôi khi nóng tính là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, để trở thành nhà quản lý và lãnh đạo giỏi thì phải biết kiểm soát và kiềm chế bản thân để vượt qua những tình huống khó khăn trong công việc và dẫn dắt đội ngũ của mình đi tới thành. Nếu em mong muốn trở thành nhà quản lý thật thụ, em cần có kiến thức của ngành mình muốn điều hành, có kinh nghiệm thực tế để biến nó thành kỹ năng điều hành, có kỹ năng quản trị và lãnh đạo nhân viên..đặc biệt, không thể thiếu lòng yêu nghề em nhé.

Theo Huongnghiepvietnam.vn

Xin cho em biết em muốn thi vào ngành Báo chí cần những kỹ năng gì? Tính em hơi trầm có thể thi vào ngành Báo chí hoặc Truyền thông được không?

Trần Mai Thanh

Trả lời:

Theo ngành truyền thông, báo chí, đòi hỏi nhiều tố chất và năng lực:

• Khả năng lĩnh hội và sử dụng ngôn ngữ một cách tinh tế

• Có khả năng nói, viết, tranh luận

• Có khả năng kể chuyện hấp dẫn

• Khả năng ghi nhớ từ mới và dễ dàng hiểu được các cấu trúc ngữ pháp

• Thích viết thư từ, nhật ký, viết truyện, làm thơ

• Học tốt môn văn học, ngoại ngữ

Thi vào ngành Báo chí nói riêng thì cần ôn tập nội dung các môn thi bắt buộc theo khối thi. Còn kỹ năng cho nghề Báo thì nhiều: Điều tra, Phóng sự, Biên dịch,... và đương nhiên phải viết được văn.

Cũng như những ngành nghề khác, khi chọn ngành báo chí, quan trọng là em có yêu thích, có năng lực, tố chất phù hợp hay không. Bản tính trầm đôi khi cũng là một ưu điểm đấy em ạ, tuy nhiên thời gian học tập và làm việc sẽ cho em biết nên điều chỉnh như thế nào để phù hợp với công việc và giúp em phát huy được ưu điểm này.

Theo Huongnghiepvietnam.vn

Muốn làm quản lí thì cần những tố chất gì?  Em cảm ơn.

Võ Thị Bích Trâm

Trả lời:

Để trở thành nhà quản lý hay nhà lãnh đạo thành công em phải cần hai yếu tố :

  •  Kỹ năng cứng: Đây là những kỹ năng nghề nghiệp được đào tạo tại các trường Đại học, Cao đẳng,... Các kỹ năng cứng sẽ giúp ích cho em rất nhiều trong công việc sau này.
  • Kỹ năng mềm: đây là những kỹ năng giúp em thành công trong công việc. Kỹ năng mềm bao gồm: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng trình bày, kỹ năng giải quyết vấn đề,kỹ năng sáng tạo, kỹ năng hội nhập... Hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo về kỹ năng mềm em có thể liên hệ theo học.

Để trở thành nhà quản lý thì em có thể theo học bất cứ ngành nào mà em đam mê và phù hợp với khả năng của em nhất. Một khi em tích lũy đủ hai yếu tố kỹ năng cứng và kỹ năng mềm thì em có thể trở thành nhà quản lý giỏi trong lĩnh vực mà em lựa chọn.

Chuyên ngành Quản trị kinh doanh là ngành đào tạo nhằm cung cấp cho sinh viên những kiến thức tổng quát về kinh doanh, bao gồm kiến thức về quản trị chiến lượt, marketing, nhân sự, tài chính - kế toán... Vì vậy nếu em muốn có kiến thức tổng hợp thì nên theo học ngành này, còn nếu em muốn tìm hiểu chuyên sâu theo từng ngành thì em chọn ngành học cụ thể tương ứng. Chúc em sớm tích lũy tố chất để trở thành nhà quản lý giỏi, và thành công với ước mơ của mình nhé

Theo Huongnghiepvietnam.vn

Hiện tại em không có suy nghĩ và ý tưởng gì về nghề nghiệp sẽ làm, em nên bắt đầu từ đâu?

Lê  Văn Lợi

Trả lời:

Băn khoăn của em cho thấy em đang bắt đầu  rồi đấy chứ! biết đặt câu hỏi cho tương lai của mình - đây là điều quan trọng nhất cho mọi khởi đầu. Việc quan trọng là em hãy nhìn nhận lại những tính cách và sở thích của chính mình (Em đã từng ước mơ làm gì? Em thích gì? Em có khả năng nào? học lực của em ra sao?...); tiếp theo đọc nhiều thông tin liên quan đến nghề nghiệp, mỗi nghề đòi hỏi những tố chất và năng lực khác nhau, hãy so sánh với những khả năng và tố chất em có; học hỏi ý kiến của người thân, thầy cô, người đi trước để được tư vấn thêm, tham khảo ý kiến bạn bè để biết các bạn cùng trang lứa đang suy nghĩ như thế nào về nghề nghiệp,...; cuối cùng là hãy nổ lực học tập, kiến thức là nền tảng quý giá để đồng hành cùng mọi quyết định của em. Chúc em sớm có mục tiêu cho bản thân nhé.

Theo Huongnghiepvietnam.vn

Đặt câu hỏi

Vui lòng điền đầy đủ thông tin vào form bên dưới để đặt câu hỏi. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị trong thời gian sớm nhất.


Họ tên(*)
Điện thoại
Email(*)
Nội dung(*)
 

Bảo trợ bởi